งานถนนสายวัฒนธรรมกะทู้

คูปองคงเหลือ

ใบ

งานย้อนอดีตเมืองกะทู้จัดขึ้นเพื่อเล่าประวัติความเป็นมาของเมืองภูเก็ตในสมัยอดีตซึ่งมีการจัดนิทรรศการและการออกร้านจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต และการแสดงดนตีพื้นบ้านและอื่นๆ

“ในทู” หรือ “หล่ายทู” คือชื่อเดิมของชุมชนกะทู้ ชุมชนเก่าแก่ที่เติบโตมากับสายแร่ดีบุก มีวิถีชีวิตที่ค่อนข้างสโลว์ไลฟ์และยังคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิมมากกว่าชุมชนในตัวเมือง เพื่อเป็นช่องทางอนุรักษ์สืบสานและเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมของชุมชนจึงเกิดเป็นอีเวนท์ประจำปีชื่อ “ถนนสายวัฒนธรรมเมืองกะทู้” แสดงอัตลักษณ์ท้องถิ่นทั้งอาหาร เครื่องแต่งกาย การละเล่น พิธีกรรมความเชื่อ รวมถึงการทำแร่ดีบุกอาชีพที่คงเหลือไว้เพียงชื่อเรียก

และสตรีทฟู้ดที่รวมเอาอาหารน่าตารวมถึงรสชาติแปลก ๆ หาทานได้ยากมาไว้ในงานแห่งนี้ด้วย “อาโป๊ง” เจ้าเก่าขนมทำจากแป้งคล้ายขนมโตเกียวแต่บางกรอบกว่ามีแจกให้ชิมฟรีตลอดงาน ยังมี “พ้างเปี้ย” ในทู ขนมอบหน้าตาคล้ายซาลาเปาภายในกลวงเคลือบน้ำตาลที่ต่างได้รับคำชมว่าทำผิวได้กรอบบางที่สุด ฝั่งตรงข้ามไม่ไกลกันนักมีร้านอาหารที่ได้รับรางวัล “มิชลิน เพลท” ชื่อ “ครัวจงจิต” เมนูที่ได้รับรางวัลคือ ผัดหมี่ฮกเกี้ยน กุ้งผัดกะปิสะตอและเอี่ยมต้อคั่วเกลือ อาหารพื้นเมืองที่ใครไปใครมาภูเก็ตต้องไม่ลืมที่จะลิ้มลองรสชาติดั้งเดิมจากครัวพื้นบ้านแท้ ๆ

ไฮไลท์สำคัญของงานถนนสายวัฒนธรรมเมืองกะทู้จะตรงกับวันที่ 16 เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติแบบจีน บริเวณจุดสิ้นสุดของงานจะมีการจัดพิธีโจ้กี่ (เซ่นไหว้ครบรอบวันเสียชีวิต) ภายในศาลเจ้าต่องย่องสู ศาลเจ้าที่ไร้เทพเจ้าแต่เป็นศาลที่สถิตของดวงวิญญาณวีรชนอั้งยี่ก๊ก “ยี่หิ้นปุ้นเถ๋าก้ง” บรรพบุรุษของชาวกะทู้ ภายในศาลจึงไม่มีเทวรูปแต่ถูกแทนที่ด้วยสิ่นจู้ หรือป้ายสลักชื่อคนตายจำนวนมาก เชื่อกันว่าดวงวิญญาณของวีรชนเหล่านี้จะคอยคุ้มครองให้มีแต่ความสงบสุข

อีเวนท์นี้ถูกจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วันช่วงเย็นถึงค่ำ จุดเข้างานอยู่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลกะทู้และจุดสิ้นสุดอยู่บริเวณศาลเจ้าต่องย่องสู ซึ่งไม่ได้มีระยะทางไกลมากนัก เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการเดิน “ชมชิมช้อป” สินค้าสไตล์พื้นบ้านราคาย่อมเยาว์สบายกระเป๋าเป็นที่สุด


ที่มาของภาพ : เพจถนนสายวัฒนธรรมกะทู้

No items found.

No items found.

งานถนนสายวัฒนธรรมกะทู้

No items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

เทศกาลอื่นๆ

งานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
เทศกาลพ้อต่อ
เจ้าถิ่น Check in Phuket
ภูเก็ตคิงส์คัพ รีกัตตา
งานประจำปีวัดฉลอง