เทศกาลพ้อต่อ

คูปองคงเหลือ

ใบ

งานประเพณีของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน จัดขึ้นในเดือนสิงหาคม โดยมีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษและสิ่งศักดิ์สิทธิด้วยเครื่องบวงสรวง โดยมีขนมที่ทำเป็นรูปเต่าขนาดใหญ่ ที่ทำขึ้นด้วยแป้ง ทาตัวเต่าด้วยสีแดง โดยเชื่อว่า เต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนจึงเป็นการต่ออายุให้ตัวเองและถือเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่

ประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณเพื่อบูชาและเซ่นไหว้บรรพบุรุษในช่วงเวลาที่เชื่อว่าได้รับการปลอปล่อยให้มาเยือนบนโลกมนุษย์ ซึ่งจะมีขบวนอัญเชิญองค์พ้อต่อก้ง ขบวนแห่ขนมเต่าสีแดง (ตั๋วกู้) ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลนี้ (ช่วงสารทจีน)

ตามความเชื่อแต่โบราณเดือน 7 จีน ถูกเรียกว่า “เดือนผี” ตลอดทั้งเดือนประตูผีจะเปิดออกเพื่อให้เหล่าดวงวิญญาณกลับมารับเครื่องเซ่นไหว้จากลูกหลาน แต่จะมีวิญญาณอนาถาส่วนหนึ่งที่ไม่ได้รับเครื่องเซ่นไหว้ คือ โฮ้เหี่ยตี่ (ผีไร้ญาติ) ที่เมื่อหิวโซแล้วอาจนำมาซึ่งเคราะห์หามยามร้ายแก่มวลมนุษย์ ชาวบ้านจึงร่วมกันจัดงานบุญที่เต็มไปด้วยข้าวยาปลาปิ้งเป็นการปลอบประโลมโฮ้เหี่ยตี่


“พ้อต่อ” หมายถึง “การโปรดสรรพสัตว์ให้หลุดพ้นจากความทุกข์” มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “อูหลานเส้งโห่ย” เป็นงานประเพณีอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ผีไร้ญาติที่หิวโหย เช่นเดียวกับ งานบุญซิโกวหรือพิธีทิ้งกระจาดของชาวไทยเชื้อสายจีนในท้องที่อื่น ๆ หรืองานบุญสารทเดือนสิบของทางภาคใต้

เมื่อถึงเดือน 7 จีน ตามหัวชุมชนท้ายถนนต่าง ๆ ในย่านเมืองเก่าภูเก็ตจะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันจัดงานประเพณีพ้อต่อ แต่ที่ยิ่งใหญ่ คึกครื้นและกินเวลายาวนานที่สุดเห็นจะเป็นงานพ้อต่อที่ศาลเจ้าเซ่งเต็กเบ่ว (อ๊ามพ้อต่อก๊อง) หากคุณเดินทางมาถึงบริเวณจัดงาน นอกจากสตรีทฟู๊ดที่รายล้อมอยู่ 2 ข้างทางจนเลือกไม่ถูกแล้ว ยังมีอาหารประจำงานประเพณีพ้อต่อที่ขาดไม่ได้ คือ ขนมเต่าสีแดงฉูดฉาดตัวเบ้อเริ่มเทิ่มเรียกว่า “ตั่วกู๊” ทำจากแป้งขนมโก๋อ่อนด้านบนทาสีผสมอาหารสีแดง เดินลวดลายด้วยแป้งผสมสีสันสวยงาม ไม่มีไส้ มีขนาดใหญ่กว่า “อั่งกู๊” หรือขนมเต่าแดงสอดไส้ถั่วกวน ขนมตั่วกู๊สามารถสั่งทำอักษรพิเศษด้วยแป้งสีเป็นคำที่คุณต้องการได้ที่ร้านจำหน่ายขนมท้องถิ่นยี่ห้อเค่งติ้นและโฮ่เฮี้ยง หรือหาซื้อได้ตามร้าน 2 ข้างตลอดเส้นทางเข้างาน


งานพ้อต่อนอกจากจะทำให้คุณอิ่มบุญ และโฮ้เหี่ยตี่ได้อิ่มท้องแล้ว ภายในงานยังมีมหรสพและการละเล่นพื้นบ้านมากมายที่คอยสร้างความบันเทิงให้ทั้งคนที่สัญจรไปมาและดวงวิญญาณที่มาพึ่งพิงบุญกุศลจากมณฑลพิธีด้วย


ที่มาของภาพ : Facebook เค่งติ้น ภูเก็ต, เพจงานพ้อต่อก๋ง อ่าวเก, งานพ้อต่อก๋ง บางเหนียว

No items found.

No items found.

เทศกาลพ้อต่อ

No items found.

Information

Facebook

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

เทศกาลอื่นๆ

ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา
ตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต
เทศกาลเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต
งานภูเก็ตอันดามันฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยว
ประเพณีปล่อยเต่า