ตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต

คูปองคงเหลือ

ใบ

การฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน วันตรุษตีน ตรงกับวันแรกของเดือน 1 หรือ เดือน 2 เดือน 3 ทางจันทรคติโดยมีพิธีกรรมทั้งหมด 3 วัน ทางเทศบาลนครภูเก็ตจะจัดงานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตขึ้นทุกปี เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม และส่งเสริมการท่องเที่ยวเขตเมืองเก่าภูเก็ต

เป็นงานที่มีขบวนพาเหรดกิจกรรมและการแสดงที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวภูเก็ตเพื่อเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกในการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมรวมไปถึงสถาปัตยกรรมโบราณเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตเมืองช่วงตรุษจีน

ตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต พิพิธภัณฑ์มีชีวิตที่บอกเล่าไลฟ์สไตล์ดั้งเดิมของคนภูเก็ตผ่าน “หง่อข่าขี่” ช่องทางเดินแห่งกาลเวลาที่จะพาคุณย้อนกลับไปสัมผัสกลิ่นอายยุคเฟื่องฟูสมัยสงครามโลกบนถนนสายวัฒนธรรมอันเก่าแก่ อวดความอลังการของอาคาร อาหารและอาภรณ์ที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองอันเป็นมงคล


ภายในงานสองข้างทางถูกรายล้อมไปด้วยตึกรามบ้านช่องที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมระหว่างงานสลักลวดลายมงคลของจีนกับงานปูนปั้นยุคเรอแนสซองค์และนีโอคลาสสิคของยุโรปเข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าอัศจรรย์ ภายใต้อาคารเก่าแก่อายุนับร้อยปี ผู้คนแต่งกายด้วยชุดท้องถิ่นออกมาเดินเที่ยวชมแสงสีเสียง และท่องสตรีทฟู้ดที่รวบรวมอาหารทั้งแบบดั้งเดิมและสไตล์ฟิวชั่น ไว้ให้คุณสามารถที่จะมาเลือกชม ชิม ช๊อปกันได้อย่างจุใจภายในงานนี้


ไฮไลท์ของงานตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ตคงหนีไม่พ้นพิธีไหว้เทวดา (ถี่ก๊องแซ้) พิธีกรรมเก่าแก่อันศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีนฮกเกี้ยน ที่จัดขึ้นบนลานฮ่ายเหลง (สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี) เพื่อสักการะและเฉลิมฉลองวันประสูติกาลของจักรพรรดิแห่งทวยเทพ “หยกอ๋องส่องเต่” หรือคนไทยรู้จักกันดีในพระนาม “เง็กเซียนฮ่องเต้”

เมื่อคุณมองขึ้นไปยังโต๊ะบูชาที่ทั้งสูงและโอ่อ่า ต้นอ้อยสูงราวกับจะเสียดฟ้าถูกผูกไว้ที่ขาโต๊ะทั้ง 2 ข้าง ตามตำนานเล่าสืบต่อกันว่าในสมัยโบราณชาวจีนฮกเกี้ยนได้ลี้ภัยเข้าไปซ่อนตัวในป่าอ้อย และออกมาในวันที่ 9 เดือนอ้าย ซึ่งตรงกับวันประสูติกาลของเทพหยกอ๋องส่องเต่ ชาวจีนฮกเกี้ยนจึงสำนึกในบุญคุณของต้นอ้อยและเทพเจ้าที่คุ้มครองให้รอดปลอดภัย บนโต๊ะบูชายังมีของไหว้แปลกตาทำจากน้ำตาลหล่อเป็นรูปเจดีย์และสัตว์มงคลต่าง ๆ มีสีชมพูเรื่อ เรียกว่า “หง่อสิ่ว” ถัดไปด้านหลังเป็น “บิดเจี่ยน” ของหวานเชื่อมเสียบไม้ปักบนแท่นสีแดงสวยงาม ที่ชวนให้คิดถึงพุทราเชื่อมในหนังจีนโบราณ ของไหว้ทั้ง 2 ชนิดเป็นงานคราฟท์ที่เป็นเอกลักษณ์ของพิธีกรรมนี้โดยเฉพาะ สามารถสั่งจองและหาซื้อได้ที่ร้านขนมพื้นเมืองเก่าแก่แบรนด์เค่งติ้นและโฮ่เฮี้ยง


นอกจากคุณจะได้ไหว้เทวดาเพื่อเสริมสิริมงคลโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แล้ว ยังสามารถรับชมการเชิดก่าเล่ (หุ่นกระบอกจีน) มหรสพขนาดย่อมที่นับวันหาชมได้ยากอีกด้วย


ที่มาของภาพ : เพจตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต

No items found.

No items found.

ตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต

No items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

เทศกาลอื่นๆ

ประเพณีลอยเรือ
เทศกาลพ้อต่อ
งานประจำปีวัดฉลอง
ป่าตองเคาท์ดาวน์
เทศกาลอาหารอร่อยนครภูเก็ต