งานวิวาห์บาบ๋า

คูปองคงเหลือ

ใบ

การแต่งงานแบบ บาบ๋า เป็นประเพณ๊การแต่งงานที่เกิดจากวัฒนธรรมของชาวจีนมาเลเซียในภูเก็ต ผสมผสานกับวัฒนธรรมไทย ส่วนหนึ่งในงานพิธีวิวาห์บาบ๋า คือเจ้าบ่าวจะพาเจ้าสาวนั่ง "หล่างเชี้ย" หรือ รถลากโบราณไปที่บ้านเจ้าบ่าว

ดึงดูดคู่รักทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาเข้าร่วมพิธีในงานที่ส่งเสริมอัตลักษณ์การแต่งกายของภูเก็ตแบบดั้งเดิมงดงามด้วยเครื่องแต่งกาย การตกแต่งสถานที่ การจัดขบวนแห่ และความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีการ (เดือนมิถุนายน)

ในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี สมาคมเพอรานากันแห่งประเทศไทยโต้โผใหญ่ในการจัดงานพิธีมงคลสมรสหมู่ “วิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน” เปิดโอกาสให้ทั้งชาวไทยและเทศได้เข้ามามีส่วนร่วมและสัมผัสกลิ่นอายพิธีโบราณอันศักดิ์สิทธิ์ตามแบบฉบับจีนบาบ๋าภูเก็ตภายใน “อั่งหม่อหลาว” หรือคฤหาสน์คหบดีอายุนับร้อยปีแห่งตระกูลหงษ์หยก

เมื่อเข็มนาฬิกาทั้งสั้นและยาวเดินมาตกร่องฤกษ์งามยามดี เขม่าประทัดเริ่มล่องลอยสู่ท้องฟ้าจนสุดเสียงประทัด เสียง “ตี๊ต่อตี๊เช้ง” หรือการบรรเลงประสานเสียงจากเครื่องดนตรีหลายสัญชาติทั้งไทย จีนและฝรั่งกลับดังขึ้นมาแทนที่ นำพาขบวนเจ้าบ่าวมุ่งหน้าสู่คฤหาสน์สีขาวหลังโต แห่มาหยุดอยู่หน้าซุ้มมุกโค้งมนเสมือนอ้อมแขนที่คอยต้อนรับ เสียงเจรจาหยอกล้อคิกคักที่นำโดยอึ่มหลาง (แม่สื่อ) และผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่ายสร้างสีสันการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่หอมหวาน 


เมื่อเจ้าบ่าวก้าวผ่านประตูบ้านที่มีเด็กนั่งข้างชายหญิงยืนรักษาไว้ โดยใช้ซองแดงเป็นวีซ่าผ่านทาง    เข้าไปรับตัวเจ้าสาวแล้ว ก็มาทำพิธีไหว้ฟ้าดินที่โต๊ะบูชาอันโอ่อ่าปราณีตใต้ซุ้มหน้ามุกเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นเข้าสู่กระบวนการ “ผ่างเต๋” หรือพิธียกน้ำชาคารวะผู้ใหญ่ น้ำชา 1 จอกที่ยื่นขึ้นไปถูกยื่นกลับลงมาด้วยซองแดง 1 ซอง เมื่อฟ้าดินผู้ใหญ่ต่างรับรู้ในความยินดีแบบพฤตินัยแล้ว  จึงก็เข้าสู่พิธีจดทะเบียนสมรสจีน เพื่อเป็นการจารึกและประจักษ์พยานในความรักนี้ตราบชั่วฟ้าดินสลาย พิธีวิวาห์ถูกปิดฉากลงด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้มพร้อมกับการส่งตัวบ่าวสาวไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ในห้องหอ


สำหรับกำหนดการของคู่รักที่สมัครเข้าร่วมพิธีวิวาห์จะถูกแบ่งออกเป็น 3 วัน  วันแรกเป็นการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองทั้งไทยและจีน วันที่สองเป็นพิธีมงคลสมรสจริงในอั่งหม่อหลาวหงษ์หยก และวันสุดท้ายเป็นฮันนีมูนที่รีสอร์ทหรู ทั้งหมดนี้ถูกรวมอยู่ในแพคเกจสุดคุ้มที่มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

No items found.

No items found.

งานวิวาห์บาบ๋า

No items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

เทศกาลอื่นๆ

ตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต
เทศกาลกินผัก (เจี๊ยะฉ่าย/ประเพณีถือศีลกินผัก)
เทศกาลพ้อต่อ
ประเพณีปล่อยเต่า
เจ้าถิ่น Check in Phuket