หนมจีน (ขนมจีน)

ฉันเกิดมากับขนมจีนป้ามัย หัวถนนดีบุก ถือว่าเราเป็นเพื่อนบ้านกัน ป้ามัยเป็นสาวพื้นเมืองตัวเล็กๆผิวดำตาหวานมาก พูดใต้ด่าไฟแลปแป๊ปๆเลย แกเป็นแผนกทำแกงหนมจีนรสเด็ด แกแต่งงานกับแปะโซดาคนจีนอวบอ้วนผิวขาวจั๊วพูดภาษากรุงเทพ มือชงชากาแฟโบราณแสนอร่อยหาตัวจับยาก ตอนเด็กๆ ทุกวันที่ไปซื้อกาแฟ แปะโซดาจะยกถุงชงกาแฟให้ดูแล้วบอกว่า "นี่คือนมป้ามัย" กร้ากกกก!!! ทั้งยานทั้งดำ!!!! ป้ามัยจะเท้าสะเอว สะบัดบุหรี่ที่คาบอยู่ ยืนขำว่าผัวแกสรรหาคำด่าแกแบบสร้างสรรค์ได้ทุกวัน เท่าที่จำได้ ป้ามัยด่ากับแปะโซดาทุกวัน ยิ่งตอนคนล้นร้าน ซึ่งล้นมากทุกเช้า เสริฟไม่ทัน เก็บไม่ทัน ยิ่งด่ากันเสียงดัง ฮ่าๆๆ ร้านหนมจีนที่นี่ ทีเด็ดคือหยิบจานหนมจีนแล้วราดน้ำแกงเองตามสะดวก มันถึงต้องรีบไปแต่เช้าเพราะสายๆเพื่อนตักเยื้อตักเหลี่ยวหมด (เนื้อในแกง) เหลือแต่วิญญาน ฉันเป็นคนตื่นสาย พอบ่นว่าแกงของแกเนื้อน้อย ป้ามัยจะบอกทันทีว่า "มึงนอนหวันแยงตุ้ยขี้เหลือไรให้มึงกินเอ้าลูก" (เธอนอนตะวันแยงจิ๋ม มันจะเหลือเนื้อให้เธอกินเหรอลูก) คิดถึงแกนะ!! ตอนนี้สองตายายไปทะเลาะกันบนสวรรค์หมดละ เหลือแต่ลูกๆ คนแรกดูร้านป้ามัยต่อ อีกคนขอรวยด้วย ไปเปิดร้านขนมจีนแม่ติ่ง เลยจากร้านเดิมไปไม่ถึง 500 เมตร ติดๆกับโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา บางคนบอกร้านนั่นอร่อยกว่าร้านนี้ ร้านนี้อร่อยกว่าร้านนั้น ปวดเฮด!! ฉันว่าอย่าคิดเยอะ แม่เค้าสอนทำขนมจีนมาเหมือนๆกันแหละ แกงน้ำยาปลา แกงน้ำยาป่า แกงปู แกงเนื้อ แกงไก่ แกงไตปลา (ของโปรดฉัน) น้ำพริกหวานๆ น้ำชุบหยำเปรี้ยวเผ็ด ราดๆเข้าไป ใส่ผักเก็ดพื้นเมืองล้นๆ (ล้นจริงๆนะ) เพื่อสุขภาพ ไข่ไก่ต้มมะตูมบ้างไม่มะตูมบ้างแล้วแต่อารมณ์คนต้ม เอาไว้เพิ่มพลังงานตอนเช้า ลูกชิ้น (ทอดมัน) ห่อหมก จัดๆไป เดี๋ยวก็อิ่ม ออ!! อย่าลืมสั่งพวกชากาแฟ แปะโซดาแกสั่งนักสั่งหนาว่ากินน้ำขวดกำไรน้อย ให้สั่งชากาแฟ แกจะได้รวยเร็วๆ


สำหรับคนนอนหวันแยงวาน (ตื่นสายพระอาทิตย์จิ้มตูด) แนะนำให้ตรงไป เอ็น ซี คาเฟ่ แถวๆขนส่งตรงข้ามโรงแรมภูเก็ตรอยัล ร้านนี้ขายขนมจีนสายยันเย็นเลย ความอลังการและบรรยากาศอาจจะไม่เก่าแก่เหมือน 2 ร้านแรก แต่รสชาติก็ไม่เสียดายชาติเกิดที่ได้กินโดยเฉพาะแกงพุงปลา (แกงไตปลา) ที่ตอนกินต้องกระซิบว่า.. โคตรอร่อยปาก ทรมานตูด นอกจากขนมจีนแล้ว ป้าแต๋วแกยังขายกับข้าวพื้นเมืองอื่นๆ ตอนเที่ยงนี่คนแน่นเพราะอาหารหลากหลาย อร่อย ไม่แพงมาก อย่าลืมถามหา "ไข่ปลาทอด" กินแล้วจะอยากหิ้วกลับกรุงเทพ ถ้าอยากเบ่งได้ส่วนลด ให้บอกคนเสริฟว่าไปบอกน้องหญิงนะ ลูกสาวป้าแต๋วที่มักจะนั่งเฝ้าถั่วะตาง (ลิ้นชักเก็บเงิน) บอกไปเลยว่าเราสนิทกับจี้แมวแม่น้องเฟินน้องทอรี่ (น้องสาวแก) น่าจะเอาราคาลงได้สัก 10% นะหรือได้ของหวานฟรี ถ้าไม่ได้แสดงว่ามรึงแสดงไม่เนียนว่าสนิทกับจี้แมวจริงๆ ขอให้โชคดี !

=========

ร้านขนมจีนป้ามัย ร้านขนมจีนแม่ติ่ง ร้านเอ็นซีคาเฟ่

ขนมจีน อาหารเช้าแสนอร่อยของคนใต้ เป็นที่นิยมเพราะความแซ่บของแกงที่ถูกปากและหลากหลายรูปแบบ แกงน้ำยาถือเป็นซิคเนเจอร์ของงาน แกงปู แกงป่า แกงไก่ แกงไตปลาที่ลองคำแรกแล้วไฟออกหูด้วยความเผ็ด ที่ตระการตาคือผักที่วางเต็มโต๊ะจนแทบไม่เหลือพื้นที่ให้วางจานNo items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

Other Signatures

หม่อหลาว
เล้งเต๋
ส้มควาย ส้มแขก
หมูฮ้อง