น้ำชุบ

น้ำชุบหรือน้ำพริกเป็นอาหารไทย เป็นการโขลก หรือขยำ เครื่องแกงชนิดต่างๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน สันนิษฐานว่ากำเนิดราวสมัยอยุธยาตอนปลาย มีความแตกต่างของเครื่องปรุงในแต่ละภูมิภาค ส่วนประกอบสำคัญได้แก่ พริกขี้หนูสด กะปิเผา มะนาว หากเป็นน้ำชุบหยำภูเก็ตจะใช้มือขยำเข้าด้วยกัน ใส่กุ้งสด หัวหอมเล็ก เกลือ น้ำตาล ใส่เนื้อปลาย่างเล็กน้อย หากเป็นน้ำชุบกุ้งเสียบใช้วิธีโขลก แล้วใส่กุ้งเสียบ(กุ้งตากแห้ง)โขลกพอแตก กินกับผักสด หรือผักลวกราดหัวกะทิ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต

จะบรรยายอะไรมากไปกว่าบอกว่าควรไปกินที่ไหน .. น้ำพริกกุ้งเสียบ สำหรับภูเก็ต ถ้าฝีมือเชฟไม่เสื่อมจนเกินไป เมนูนี้อร่อยทุกร้านนะ ร้านที่ฉันชอบคือ ร้านเก๋ากึ๊ก อร่อยเหาะ อย่าลืมสั่งไข่เจียวปูที่พี่ชายเจ้าของร้านบอกว่ามันคือปูเจียวไข่ เพราะปูทะลักสุดๆ ทอดได้เทพจริงๆ อีกร้านก็ เอ็นซีคาเฟ่ รสชาดดี กุ้งเสียบกรอบใหม่ ผักเก็ด (ผักเคียง) ยกมาเป็นชะ (กระจาด) เลย มีใส่ขวดให้พกกลับไปฝากญาติพี่น้องที่กรุงเทพด้วย แค่ไปซื้อมะนาวมาบีบถือเป็นอันเสร็จพิธี ร้านกันเองเค้าดังของเค้ามานาน ร้านอ่างซีฟู้ดก็อร่อยขายเย็นยันดึก แต่ร้านเยินและแอบร้อนจั๊กกะแร้เปียก (บางทีเราควรทนเพื่อเอาอร่อย.. รึเปล่า?) ร้านที่น่ารำคาญเวลากินน้ำชุบคือ งกผัก เห็นแล้วโคตรหงุดหงิด อยากฝากบอกนะคะว่าเราสั่งน้ำพริกเพราะอยากกินผัก แล้วถ้าจานผักเก็ดพี่ง่อย แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่จะสั่งน้ำชุบอ่ะคะ?!?

======

ร้านวันจันทร์ ร้านตู้กับข้าว

น้ำพริกกุ้งเสียบ เมนูนี้อร่อยแทบทุกร้านนะ กุ้งเสียบกรอบใหม่ ผักเก็ด (ผักเคียง) ยกมาเป็นชะ (กระจาด) เลย มีใส่ขวดให้พกกลับไปฝากญาติพี่น้องที่กรุงเทพด้วย แค่ไปซื้อมะนาวมาบีบถือเป็นอันเสร็จพิธี


No items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

Other Signatures

หม่อหลาว
เล้งเต๋
ส้มควาย ส้มแขก
หมูฮ้อง