เกลือเคย

เป็นอาหารว่าง น้ำราดข้นๆทำจากกะปิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำ ใส่พริกขี้หนู หัวหอม ราดบนเลือดหมูลวก สับปะรด แตงกวา เต้าหู้ สามารถกระตุ้นน้ำย่อยได้ดี

บ้านฉันเราเอาย่าหนัด (สับปะรดภูเก็ต) ที่หอม หวาน กรอบ แถมแกนย่าหนัดยังแทะเล่นได้ด้วย ป้าคนขายจะหั่นเป็นชิ้นจิ๋วๆ ใส่เลือดไก่หั่นจิ๋วๆด้วย แตงกวาหั่นลูกเต๋า ถ้าหน้ามะม่วงก็จะใส่ลงไปด้วย แล้วราดด้วยเกลือเคย เด็ดไม่เด็ดวัดกันที่คุณภาพน้ำตาลและปริมาณกุ้งแห้งว่าใจถึงมั้ย ยี่ห้อกะปิซีอิ้วดด้วยว่าคนขายงกหรือไม่งก สมัยก่อนเค้าจะเอาใส่ในชามสังกะสีลายดอก จัดทุกอย่างใส่จานเหมือนยำ พอสั่งถึงจะราดน้ำเกลือเคย อี๋โฮ้อี่ แม่ของอ้อดแฟนฉันตอนเด็ก (กร้ากกกก!! มันรู้ตัวรึเปล่าวะ) ทำอร่อยที่สุดเลย พวกเด็กมาเรียนกรุงเทพ เราจะชอบหอบหิ้วกลับมาเมืองกรุง เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน เอาไว้จิ้มฝรั่ง มะม่วงเท่าที่ซุปเปอร์มีขาย เพราะมันช่วยให้หายคิดถึงบ้านได้ดีทีเดียว ตอนนี้หาอร่อยแบบกุ้งแห้งเยอะๆไม่ค่อยมี แต่รสเด็ดก็คงต้องสั่งที่ร้านโกถุ้ย ร้านทำผมชื่อขนัด ตรงถนนกระบี่ โกถุ้ยแต่งหน้าทำผมให้ฉันและเด็กๆอีกหลายคนตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอยทำกิจกรรมโรงเรียน จนตอนนี้หอยใหญ่เท่าฝ่าตีนก็ยังต้องซมซานกลับไปหาแกถ้าจะทำมวยชักอีโบย (มวยของสาวบาบ๋า) ขอเตือนว่าเกลือเคยนี่ ต้องสั่งล่วงหน้านิดนะคระ โกถุ้ยทำอาหารโบราณอร่อยหลายอย่าง แต่วันที่มรึงอยากกินบังเอิญกรูไม่อยากจะทำ จบนะ ถ้าอดกินเกลือเคยก็ถอยแกงไตปลาแห้งจากร้านแกก่อนละกัน อร่อยคนละแนว ฮี่ๆๆๆๆๆ

=====

ร้านเสริมสวยขนัด (ส่วนมากต้องสั่งล่วงหน้า)

บ้านฉันเราเอาย่าหนัด (สับปะรดภูเก็ต) ที่หอม หวาน กรอบ แถมแกนย่าหนัดยังแทะเล่นได้ด้วย ป้าคนขายจะหั่นเป็นชิ้นจิ๋วๆ ใส่เลือดไก่หั่นจิ๋วๆด้วย แตงกวาหั่นลูกเต๋า ถ้าหน้ามะม่วงก็จะใส่ลงไปด้วย แล้วราดด้วยเกลือเคย เด็ดไม่เด็ดวัดกันที่คุณภาพน้ำตาลและปริมาณกุ้งแห้งว่าใจถึงมั้ย 


No items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

Other Signatures

หม่อหลาว
เล้งเต๋
ส้มควาย ส้มแขก
หมูฮ้อง