อิ่วปึ่ง

เป็นขนมมงคลไว้แจกเพื่อนบ้านเมื่อมีบุตรครบเดือน ทำจากข้าวเหนียวนึ่งแล้วผัดใส่น้ำมัน กุ้งแห้ง ต่าวอิ๋ว วางเนื้อหมูแดง ไก่ หอมเจียวแต่งหน้า

จานนี้อร่อยความหมายดี ทุกๆบ้านที่คลอดลูกชาย พอเด็กอายุครบ 1 เดือน ครอบครัวจะทำอิ่วปึ่งใส่เสี่ยนหนา (ปิ่นโตที่ทำมาจากไม้) เพื่อนำไปไหว้ที่ศาลเจ้า หลังจากนั้นก็เดินสายแจกญาติเหมือนกับจะบอกว่าบ้านนี้ได้ลูกชาย ตอนนี้ 1 เดือนแล้วนะจ้ะ อิ่วปึ่งคือข้าวเหนียวชั้นดี ผัดซีอิ๊วขาวและดำ ผัดพร้อมกุ้งแห้ง ใส่หมูแดงหั่นชิ้นเล็กๆ อิ่วผ้าง (หอมเจียว) โรยด้วยไก่ต้มฉีกเป็นเส้นบางๆ พร้อมไข่ต้มลูกใหญ่ย้อมด้วยสีแดง ปกติเวลาเอาอิ่วปึ่งไปให้ ญาติจะใส่ข้าวสารบ้าง ไข่ไก่สดบ้าง ที่สำคัญจะมีซองแดงซึ่งมีเงินหรือทองอยู่ข้างในเพื่ออวยพรให้เด็กปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง โตวันโตคืน สมัยเด็กๆฉันชอบแจกอิ่วปึ่งเพราะได้นั่งรถเที่ยวรอบเกาะ ญาติเพียบต้องไปให้ครบทุกบ้าน แต่ละบ้านไม่ใช่แค่ส่งของ มีหยุดถามทุกข์สุขค่า บางบ้านต้องช่วยระลึกชาติอีกพักใหญ่เลยว่าเด็กเป็นลูกเป็นหลานใคร บางบ้านชวนระลึกความหลังอีก บางบ้านก็รอนินทาคนอื่นให้ฟัง สารพัดจะเจอ ออกกันสายๆกว่าจะแจกจบครบคนก็โน่น.. พลบค่ำ ป๋าบอกว่า ร้านแถวเก็ตโฮ่อำเภอกระทู้ทำอร่อย สำหรับฉันคนทำเมนูนี้และเป็นมือวางอันดับ 1 คืออาอี๋บี้ ร้านปุ้นเต่โก้ยขนมสดภูเก็ต ติดกับอ๊าม (ศาลเจ้า) จ๊ออ๋อง ถนนกระบี่ แกรับทำขนมโบราณทุกรูปแบบ ขนมแกสดใหม่แถมหรอย (อร่อย) ทุกอย่าง ถ้าโทรสั่งนะ บอกแกว่าขออิ่วปึ่งแบบเพิ่มเหลี่ยว (เครื่องเยอะพิเศษ) กินทั้งทีเอาให้มันโฮเหลี่ยว (หรู) ไปเลย

=======

ร้านปุ้นเต่โก้ย

จานนี้อร่อยความหมายดี ทุกๆบ้านที่คลอดลูกชาย พอเด็กอายุครบ 1 เดือน ครอบครัวจะทำอิ่วปึ่งใส่เสี่ยนหนา (ปิ่นโตที่ทำมาจากไม้) เพื่อนำไปไหว้ที่ศาลเจ้า หลังจากนั้นก็เดินสายแจกญาติเหมือนกับจะบอกว่าบ้านนี้ได้ลูกชาย ตอนนี้ 1 เดือนแล้วนะจ้ะ อิ่วปึ่งคือข้าวเหนียวชั้นดี ผัดซีอิ๊วขาวและดำ ผัดพร้อมกุ้งแห้ง ใส่หมูแดงหั่นชิ้นเล็กๆ อิ่วผ้าง (หอมเจียว) โรยด้วยไก่ต้มฉีกเป็นเส้นบางๆ พร้อมไข่ต้มลูกใหญ่ย้อมด้วยสีแดง


No items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

Other Signatures

หม่อหลาว
เล้งเต๋
ส้มควาย ส้มแขก
หมูฮ้อง