ฮูแช้

เป็นสลัด ประกอบด้วยมันแกวหั่นฝอย ผักกาดหอม ผักบุ้งลวก แตงกวาสด เต้าหู้ทอด แมงกระพรุนหรือปลาหมึกลวกสุก ไข้ต้ม เส้นหมี่หุ้นทอดกรอบ ราดด้วยน้ำปรุงรสที่มีตี่เจี่ยวผสม

แม่ฉันเป็นเชฟกระทะเหล็กของเมนูนี้ สมัยก่อนถ้าอามะ (แม่) จะทำขาย เค้าจะมีการป่าวประกาศแบบพรีออเดอร์ก่อน พอบ่ายๆก็จะมีคนแห่กันมาเอาที่บ้าน ฮูแช้อร่อยมีประโยชน์ สารพัดผักรวมกัน นางเอกคือบังก้วน (มันแกว) และหมี่กรอบ แต่ของแม่ฉันฆ่าได้หยามไม่ได้ มีกุ้งทอดปะหน้าด้วย ส่วนน้ำราดก็หวานเค็มเผ็ดนิดๆครบรส เพราะใส่พริกแห้งใหญ่ กระเทียม เกลือ ซีอิ้วขาว ตีเจียว (ซอสจีน) น้ำมะขามเปียก น้ำตาล มะนาว พอเดือดก็โรยงาก็ถือว่าจบพิธี ร้านที่ดั้งเดิมสุดคือบ้านของอาอี๋ (ศัพท์เรียกน้องของแม่) ร้านตรงถนนเยาวราช ใกล้โรงแรมสิริ เราเรียกว่าร้านอี๋โจมอก คือแกใส่ผ้าถุงเหมือนจะไปอาบน้ำขายเลย อากาศร้อนนะฮ๊าฟ น่ารักจริงใจไปอีกแบบ ^^ ร้านนี้บางวันขายบางวันหยุด มีคนบอกว่าแล้วแต่อารมณ์แก แต่ฉันลองละ ตั้งแต่แม่ตายไป ของแกนี่แหละอร่อยสุด แนะนำให้ซื้อกลับบ้านนะ แล้วเอากุ้งทอดใส่เพิ่ม รับรอง!! อร่อยถึงขั้นอยากขอสูตร (ซึ่งแกไม่ให้ กร้ากกกกก) อ้อ!! เวลาไปซื้อ พอเราเริ่มหยิบจับเพื่อเลือก แกจะชักตา (ค้อนขวับ) แล้วบอกว่า.. อย่าจับ ขี้เอาไรบอก เดวหยิบฮ้าย (จะเอาไรบอก อย่ามารื้อ เดี๋ยวหยิบให้) อาซี่!!!! แต่คนซื้อเยอะนะ

====

ฮูแช้อร่อยมีประโยชน์ สารพัดผักรวมกัน นางเอกคือบังก้วน (มันแกว) และหมี่กรอบ แต่ของแม่ฉันฆ่าได้หยามไม่ได้ มีกุ้งทอดปะหน้าด้วย ส่วนน้ำราดก็หวานเค็มเผ็ดนิดๆครบรส เพราะใส่พริกแห้งใหญ่ กระเทียม เกลือ ซีอิ้วขาว ตีเจียว (ซอสจีน) น้ำมะขามเปียก น้ำตาล มะนาว พอเดือดก็โรยงาก็ถือว่าจบพิธี

No items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

Other Signatures

หม่อหลาว
เล้งเต๋
ส้มควาย ส้มแขก
หมูฮ้อง