อังกู๊

หรือ เต่าแดง เป็นขนมมงคลในงานแต่ง งานบุญ หรือต่ออายุในเทศกาลพ้อต่อ เป็นแป้งข้าวเหนียวกวนใส่สีแดง น้ำมันพืช ห่อไส้ที่ทำจากถั่วเขียวผสมน้ำตาล ใส่พิมพ์เป็นรูปทรงกลมรี แล้วนึ่งจนสุก เปลือกจะเหนียวยืด เนื้อไส้จะร่วน นุ่ม หากเป็นเต่าแดงตัวใหญ่ ถวายศาลเจ้าในเทศกาลพ้อต่อจะเรียก “ตัวกู๊”

ขนมเต่า อร่อยความหมายดี แป้งสีแดงพิมพ์เหมือนกระดองเต่า ใส้ถั่ว บางคนเลยเรียกหนมเต่า ใช้ในหลายโอกาสมงคล เช่นวางในจานอิ่วปึ่งตอนเด็กครบเดือน เพื่อให้เด็กว่านอนสอนง่าย หลายคนเอาไปไหว้พระขอพรให้ให้มีอายุมั่นขวัญยืน อยากเล่าประเพณีน่ารักของชาวปุ้นเต่คือพิธีผ้อต่อหรือไหว้เต่า (สารทจีน) ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน งานนี้จัดให้มีขึ้นเดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติจีน (ประมาณเดือน 9 ของไทย) ชาวจีนถือว่าเป็นเดือนปล่อยวิญญาณซึ่งประตูวิญญานจะเปิดให้ออกมาเที่ยวเล่น 1 เดือน เราทำบุญเซ่นไหว้คือเลี้ยงให้พ่อแม่ญาติที่ตายไปแล้วให้อิ่มหนำสำราญเพื่อแสดงความกตัญญูและระลึกถึงเรื่องดีๆที่เคยทำมาด้วยกันสมัยยังมีชีวิตอยู่ รวมถึงแถมทำบุญเผื่อวิญญานพเนจรให้พ้นจากความทุกข์ยาก องค์ผ้อต่อก้อง (ปางหนึ่งของเจ้าแม่กวนอิม) จะมาตามวิญญานเหล่านั้นกลับบ้านในวันที่ประตูจะปิด สมัยก่อนอาม่าจะบอกว่าหลังพระอาทิตย์ตกในเดือนนั้นห้ามออกไปอ้อร้อ (แร่ด) นอกบ้านเพราะวิญญานร้อยพ่อพันแม่ออกมาเที่ยว ถ้าเราดวงไม่ดีเราอาจช้อง (มีเคราะห์) ได้


ชาวภูเก็ตก็จัดทำจัดซื้อเต่า เขียนชื่อตัวเอง ครอบครัว บริษัท ยกมาเซ่นไหว้ที่อ้าม (ศาลเจ้าจีน) เต่าเป็นพาหะนะจากสวรรค์เราเชื่อว่าเต่าจะพาเราข้ามเคราะห์ต่างๆได้และทำมห้เราอายุยืน เค้าว่ายิ่งรวยเต่าตัวยิ่งโต ฮ่าๆๆๆ มันคือการประกาศศักยภาพของเจ้าของเต่าว่าจะไหว้ด้วยเต่าขนาดเท่าฝ่ามือหรือตัวเท่าโต๊ะกินข้าว 6 ท่าน คิดแบบที่สบายใจดีกว่า ทำบุญเค้าว่ามีมากทำมากมีน้อยทำน้อยแต่บุญเสมอกัน

=====

ร้านปุ้นเต่โก้ย

ขนมเต่า อร่อยความหมายดี แป้งสีแดงพิมพ์เหมือนกระดองเต่า ใส้ถั่ว ใช้ในหลายโอกาสมงคล ประเพณีน่ารักของชาวปุ้นเต่คือพิธีผ้อต่อหรือไหว้เต่า (สารทจีน) ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน งานนี้จัดให้มีขึ้นเดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติจีน (ประมาณเดือน 9 ของไทย) เราทำบุญเซ่นไหว้พ่อแม่ญาติที่ตายไปแล้วให้อิ่มหนำสำราญเพื่อแสดงความกตัญญูและระลึกถึงเรื่องดีๆที่เคยทำมาด้วยกันสมัยยังมีชีวิตอยู่ รวมถึงแถมทำบุญเผื่อวิญญานพเนจรให้พ้นจากความทุกข์ยาก องค์ผ้อต่อก้อง (ปางหนึ่งของเจ้าแม่กวนอิม) จะมาตามวิญญานเหล่านั้นกลับบ้านในวันที่ประตูจะปิด

No items found.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

Other Signatures

หม่อหลาว
เล้งเต๋
ส้มควาย ส้มแขก
หมูฮ้อง