ชุมชนบ้านเคียน (Baan Kien)

เทพกระษัตรี

Baan Kien: The Legendary Home of the Two Legends

จากจัง ซีลอนสู่ "เมืองถลางบ้านเคียน" เมืองถลางเป็นเมืองสำคัญมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรตามพรลิงค์ อาณาจักรศรีวิชัย อาณาจักรศิริธรรมนคร จนถึงสมัยอยุธยา และปรากฎนามเป็นลือเลื่องอีกครั้งในยุคของ "ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร" หรือย่าจัน ย่ามุก บุตรสาวของจอมร้างบ้านเคียน หรือจอมรั้งบ้านเคียน อดีตเจ้าเมืองถลาง ผู้มีบ้านเรือนอยู่ที่บ้านตะเคียน หรือบ้านเคียน

Heading

This is some text inside of a div block.

The Duo Heroines: Chan & Mook

สองวีรสตรีของภูเก็ตและสยามประเทศ ท้าวเทพกระษัตรี และท้าวศรีสุนทร หรือย่าจัน ย่ามุก ตามวิธีเรียกของชาวภูเก็ต เหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญ ก่อกำเนิดวีรสตรีของเมืองถลางบ้านเคียน ของจังหวัดภูเก็ต และของสยามประเทศนั้น เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2328

Resistance Against the Burmese Attack

พม่ายกทัพมาตี ใน "สงคราม 9 ทัพ" ขณะนั้นพม่าตีสยามแตกพ่ายที่ค่ายปากพระ ทำให้คุณหญิงจันต้องหนีจากค่ายเชลยศึกมายังเมืองถลาง เพื่อรวบรวมไพร่พลสู้รบกับทหารพม่า โดยมีคุณหญิงจันและคุณหญิงมุกเป็นผู้นำทัพ และผู้วางแผนการรบ ทัพพม่าเมื่อเคลื่อนทัพเข้ามาก็สร้างค่าบขึ้นยังบริเวณโคกพม่า ซึ่งอยู่ตรงข้ามทุ่งนาหลวงในปัจจุบัน เพื่อตั้งป้อมตีเมืองถลาง ในขณะที่คุณหญิงจัน และคุณหญิงมุกเตรียมปืนใหญ่ตรึงไว้ได้หลายวัน ส่งผลให้เสบียงพม่าลดน้อยลงเรื่อยๆ และคุณหญิงจัน คุณหญิงมุกยังวางแผนให้ผู้หญิงแต่งตัวคล้ายทหารไทย เอาไม้ทองหลางเคลือบดีบุก มาถือแทนอาวุธ ทำทียกขบวนเข้าเมืองถลางในช่วงเวลากลางวัน ลวงพม่าว่ามีกำลังเสริมมาทุกวัน พม่าจึงคำนวณกำลังพลกองทัพไทยผิดพลาด การศึกครั้งนั้นกินเวลากว่า 1 เดือน กองทัพพม่าขาดเสบียง อ่อนล้า จนสุดท้ายต้องเข้าโจมตีและก็ทำให้ทัพเมืองถลางระดมยิงปืนใส่ จนพม่าต้องแตกพ่ายไปในที่สุด
วันที่กองทัพถลางรบชนะทัพพม่าตรงกับวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2328 ถือเป็นวันถลางชนะศึกนับแต่นั้นมา
ชาวบ้านเคียนใช้ภาษาใต้ภูเก็ต เป็นภาษาหลักที่ใช้สื่อสารระหว่างกัน ขณะเดียวกันก็ใช้ภาษากลางและภาษาอังกฤษร่วม ถ้อยคำ การแต่งกาย แต่งแบบไทยร่วมสมัยในวันทั่วไป และนุ่งห่มโจงกระเบนและชุดไทยในโอกาสสำคัญ รวมถึงการปฏิบัติตามประเพณีความเชื่อของศาสนาและท้องถิ่น อาทิ ประเพณีไหว้ตายายผีหลาง (ผีถลาง) และการบวงสรวงบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ซึ่งจะจัดในวันที่ 12 มีนาคมทุกปี ณ สวนพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัค ซึ่งเป็นวันที่กองทัพถลางรบชนะพม่า ประเพณีสวดกลางบ้าน งานบุญเดือนสิบ(วันสารทไทย) ประเพณีกินผัก ประเพณีลากพระหรือชักพระ เป็นต้น
ความเชื่อที่น่าสนใจนอกจากความเชื่ออันเป็นที่มของประเพณีนั้น คือความเชื่อคำบอกเล่าของคนโบราณ ที่ว่า ถ้าใครมาต่างถิ่นมาได้น้ำพริกเมืองหลาง มาได้อาบน้ำคลองเสน่ห์โพธิ์ จะต้องอยู่ที่นี่ เพราะชอบรสชาติของน้ำหพริกและชอบความใสสะอาด
น้ำชุบหยำ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำชุบเมืองหลาง คือน้ำพริกที่ขยำเป็นน้ำ ประกอบด้วยกะปิ ปลาฉิ้งฉ้าง หัวหอม พริกขี้หนูสวน มะนาว เป็นเมนูที่ได้รสชาติความหวาน ความหอมของกะปิ ที่เอามาประกอบรสชาติแปลกกว่าที่อื่น ไม่มีที่ไหน แขกบ้านแขกเมืองไปมาหาสู่ ชาวบ้านเคียนก็จะทำสดๆให้รับประทาน เป็นอาหารที่มีความเป็นมายาวนา กล่าวได้ว่า เป็นเสน่ห์บ้าน เสน่ห์เมืองมาช้านาน
No items found.

Interested? สนใจติดต่อ

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

ชุมชนอื่นๆที่แนะนำ