UPDATE

“คนที่ก้มลงเก็บขยะ จะไม่มีทางทิ้งมันได้อีกต่อไป”

วันสิ่งแวดล้อมโลก 2564

มีใครทราบไหมว่า ขยะที่เราเห็นตามชายหาด อาจจะไม่ใช่ขยะที่มาจากคนในพื้นที่ แท้จริงแล้วเมื่อถึงฤดูฝน นอกจากมรสุมจะพัดพาฝนมา แต่ยังพาขยะจากท้องทะเลทั่วโลกให้เกยขึ้นมาบนฝั่งอีกด้วย

ถึงแม้ว่าขยะที่เกลื่อนกลาดบนพื้นทรายจะไม่ใช่ฝีมือของชาวภูเก็ตทั้งหมด แต่พวกเราช่วยกำจัดมันได้ วันนี้ทางทีม Signature of Phuket จะพามาทำความรู้จักกับสามบุคคลตัวอย่าง ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมรอบเกาะภูเก็ตแห่งนี้และเก็บขยะเพื่องานศิลปะที่รัก เพื่อรักษาชีวิตสัตว์ร่วมโลกและเป็นตัวอย่างของคนในชุมชน  

ศิลปะจากขยะยามเช้า โดย ฉลอง ลอยสมุทร (โก้ตุ๊ก)

เวลา 7 โมงเช้าของทุกวัน โก้ตุ๊กจะตื่นขึ้นมาเก็บขยะบริเวณพื้นที่ป่าชายเลนกะตะเป็นประจำ ก่อนจะกลับไปเปิดร้านกาแฟรื่นรมย์ ด้วยความหวังที่จะเห็นบ้านเกิดของเขาสะอาด จนใครๆ อยากแวะมา

ด้วยความหลงใหลในงานไม้ โก้ตุ๊กจึงเลือกนำขยะที่เป็นไม้ มาดัดแปลงเป็นชิ้นงานศิลปะ เช่น งานแกะสลักไม้ เป็นถ้วยรางวัล หรือแม้แต่เซิร์ฟสเก็ตบอร์ด

เก็บขยะเพื่อเป็นตัวอย่าง โดย พิมพิศาภรณ์ เตชะอุปถัมภ์กุล (จี้แอน)

จี้แอน ผู้เปรียบตัวเองเป็นแม่มด ที่จะเสกขยะให้หายไปและสร้างจิตสำนึกให้กับชุมชน โดยการจัดกิจกรรมเก็บขยะตามพื้นที่ต่างๆ ของป่าตอง ที่ไม่ได้เจาะจงเฉพาะบริเวณชายหาดเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงต้นตอที่คลองปากบาง พื้นที่ป่าชายเลนที่เชื่อมกับทะเลป่าตองอีกด้วย

“หากใครคนไหนไม่สามารถมาช่วยเก็บขยะได้ เพียงแค่หยิบยื่นถุงดำหรืออุปกรณ์การเก็บขยะให้ คุณก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน” จี้แอนฝากกับทีมงาน

เก็บขยะเพื่อลิงและสัตว์ร่วมโลก โดย ธนพจน์ มีบุญกิจ (โก้ไก่)

นอกจากขยะทะเลแล้ว  ขยะส่วนใหญ่จะมาจากสถานที่ใกล้เคียง เช่น เกาะยาวและเกาะไข่ ซึ่งเกิดจากการทิ้งขยะของนักท่องเที่ยว

“มนุษย์อาจแยกได้ว่าอะไรคือขยะ แต่สำหรับสัตว์ร่วมโลกไม่อาจแยกได้”

โก้ไก่ เล็งเห็นว่าขยะไม่ได้ทำร้ายเพียงแค่สัตว์ทะเลเท่านั้น แต่เราควรดูแลสัตว์ในพื้นที่อย่างเช่น ลิง เพราะมนุษย์อาจแยกขยะออก แต่สำหรับลิงมันไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น การเก็บขยะเท่ากับเรากำลังช่วยสิ่งมีชีวิตบนโลกอีกหลายเผ่าพันธุ์ โก้ไก่จึงอยากเชิญชวนให้พวกเราช่วยกันเก็บขยะเพื่อรักษาชีวิตสัตว์ร่วมโลก


นี่เป็นเพียงบุคคลตัวอย่างที่ทางทีม Signature of Phuket แนะนำมาเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ และยังคงมีพลังในการทำเพื่อภูเก็ตบ้านเราให้สะอาดมากยิ่งขึ้น ลองคิดดูว่า หากชาวภูเก็ตทั้งเกาะช่วยกันเก็บขยะคนละนิด สิ่งแวดล้อมจะดีขึ้นได้ขนาดไหน แล้วคุณล่ะ อยากช่วยเก็บขยะเพื่อสิ่งใด?

#เก็บขยะ #วันสิ่งแวดล้อมโลก #WorldEnvironmentDay #SaveTheEarth #SaveTheWorld #SaveLives #สิ่งแวดล้อม #GreenPhuket #รักษ์ภูเก็ต #รักษ์โลก #SignatureofPhuket #SigPhu #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts