STORY

“อ๋องจุ่นกี่” ร้านนาฬิกาของชาวจีนกวางตุ้ง ที่ต่อเวลาให้กับคนภูเก็ตมานานกว่า 80 ปี

ในซอยเล็กๆ ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่เชื่อมระหว่างถนนพังงาและถนนรัษฎา มีร้านนาฬิกาอายุมากกว่า 80 ปี ที่เป็นเหมือนศูนย์รวมของคนมีชื่อเสียง นายหัว และคนมีฐานะในสมัยก่อนมาจนถึงปัจจุบัน


อ๋องจุ่นกี่: ชาวจีนอพยพ ลูกจ้างปั่นสามล้อ และเจ้าของร้านนาฬิกา

“อ๋องจุ่นกี่” หรือ นาย จุ่นกี่ แซ่อ๋อง ชาวจีนกวางตุ้งโพ้นทะเลที่อพยพจากจีนแผ่นดินใหญ่ ไปปีนัง ก่อนจะมาปักหลักบนเกาะภูเก็ตแห่งนี้ เริ่มจากการเป็นลูกจ้างในบริษัทโรงกลึง ต่อมารับจ้างปั่นสามล้อ จนได้เปิดร้านขายบะหมี่ และลองทำถ่านไฟฉายขาย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในที่สุดเมื่อมีทุนมากพอ รวมกับประสบการณ์ซ่อมนาฬิกา จึงเปิดร้านขึ้น โดยเริ่มจากโต๊ะเล็กๆ เพียงหนึ่งตัว

มากกว่าการซ่อม คือการสร้าง

“อ๋องจุ่นกี่” เปิดเป็นร้านนาฬิกาอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2484 หรือกว่า 80 ปีที่แล้ว ในสมัยนั้น นาฬิกา ถือเป็นของที่มีราคาสูงเนื่องจากต้องนำเข้า ลูกค้าส่วนมากจึงเป็น นายเหมือง นายธนาคาร ข้าราชการระดับสูง ที่มีฐานะ ที่จะแวะเวียนมาซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ด้วยประสบการณ์การซ่อมนาฬิกาและเข้าใจกลไก “อ๋องจุ่นกี่” ก็ได้มีการสร้างนาฬิกาของตัวเองขึ้นมาอีกด้วย

ลูกค้าประจำที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

กิจการได้ถูกส่งผ่านจากนายอ๋องจุ่นกี่สู่ลูกชาย คุณอนุภาพ ยงชูยศ หรือ โกซ้าง ซึ่งปัจจุบันอายุ 72 ปี ช่วยงานในร้านและดูแลกิจการมานานกว่า 58 ปี ลูกค้าประจำทุกวันนี้ ก็เป็นลูกค้ารุ่นลูก รุ่นหลาน ที่ติดตามคุณพ่อ คุณปู่มาซ่อมนาฬิกาตั้งแต่สมัยเด็กๆ เรียกได้ว่าลูกค้าก็ถูกส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นด้วยเช่นกัน

“นักดนตรีที่บรรเลงบทเพลงโดยไม่มีแฟนคลับก็คงอยู่ไม่ได้ “อ๋องจุ่นกี่” ก็เช่นกัน หากไม่มีลูกค้าประจำที่เชื่อมั้นในฝีมือและประสบการณ์ ก็คงต้องปิดตัวลงไปตามยุคสมัย”

... โกซ้างแบ่งปันคติประจำใจ

เป็นเหตุให้ ร้าน “อ๋องจุ่นกี่” ได้พยายามปรับตัวไปพร้อมๆ กับลูกค้า จากยุคนาฬิกาแขวน มายุคนาฬิกาปลุกไขลาน และปัจจุบันในยุคดิจิทอลที่มีความซับซ้อนและความหลากหลายมากขึ้น เช่นเดียวกับ คุณพ่อ "อ๋องจุ่นกี่" ที่ให้โอกาสลูกชายเข้ามาช่วยงานและดูแลกิจการตั้งแต่เด็ก โกซ้างตั้งใจมอบประสบการณ์เช่นเดียวกันให้กับลูกชาย นายจิระวัฒน์ ยงชูยศ หรือ คุณบิ๊ก เข้ามาศึกษา ดูแล และทำการตลาดออนไลน์ให้เหมาะกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

Signature of Phuket ขอเป็นกำลังใจให้ ครอบครัว “อ๋องจุ่นกี่” ในภารกิจต่อเวลาธุรกิจนาฬิกา และต่อเวลาให้ชาวภูเก็ตต่อไป รุ่นสู่รุ่น ถ้าหากอยากมองภูเก็ตผ่านการเวลา ก็คงหนีไม่พ้นการแวะเข้าไปเยี่ยมร้าน “อ๋องจุ่นกี่” พร้อมลูกพร้อมหลาน

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 

STAY TUNED!

LINE: @sigphu หรือ https://bit.ly/3a6T6Um  

#ร้านนาฬิกาอ๋องจุ่นกี่ #เมืองเก่าภูเก็ต #จีนกวางตุ้ง #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #ตำนาน #วัฒนธรรมภูเก็ต #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #SignatureofPhuket #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็ต7ศาสตร์ #ภูเก็ต #Phuket #PhuketPeople #PhuketStory


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts