FAITH

ตันดายูดาปานี วัดอินเดียเก่าแก่กว่า 100 ปี

ภูเก็ต เป็นจังหวัดแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ไม่ได้มีเพียงชาวจีนฮกเกี้ยนมาตั้งรกรากอยู่เท่านั้น แต่ยังมีชาวอินเดียที่อพยพมายังเกาะแห่งนี้ด้วยเช่นกัน  ดังนั้น จึงมีการสร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้อพยพยามหวนคิดถึงบ้านเกิด นั่นก็คือ “วัดอินเดีย มูลนิธิภูเก็ตตันดายูดาปานี”

“ตันดายูดาปานี” หมายถึง พระขัณฑกุมาร เทพแห่งสงครามที่ปกปักษ์รักษาสวรรค์ “ท่านเป็นหนึ่งในเทพที่ชาวอินเดียเชื้อสายพราหมณ์-ฮินดูนับถือกันมากที่สุด เพราะมีความเชื่อว่าพระขัณฑกุมารเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่งและความกล้าหาญ ที่จะคอยปกป้องคุ้มครองตัวเราและครอบครัวให้ปลอดภัยได้” ท่านพราหมณ์จยารามกล่าวถึงที่มา และนั่นก็น่าจะเป็นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่จึงนิยมมาขอพรในเรื่องการมีบุตร คู่ครอง และการสร้างครอบครัว

เนื่องจากวัดแห่งนี้เป็นวัดของพระขัณฑกุมาร เราจึงจะเห็นรูปปั้นนกยูงหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับนกยูงและขนนกยูงประดับตกแต่งอยู่ในทุกมุมของวัด เพราะนกยูงเป็นสัตว์พาหนะประจำตัวองค์เทพนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์ของหอกศักติ ซึ่งเป็นอาวุธประจำกายพระขัณฑกุมารตั้งตระหง่านอยู่กลางวัดอีกด้วย

และเมื่อความศรัทธาแผ่ไปถึงคนภูเก็ต ทางวัดอินเดียต้องการให้สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจของทุกคน จึงมีการอัญเชิญองค์เทพอีกสององค์ที่ชาวไทยต่างนับถือเป็นจำนวนมาก นั่นก็คือ “พระพิฆเนศ” เทพแห่งความสำเร็จ ผู้เป็นน้องชายของพระขัณฑกุมาร และ “พระแม่ลักษมี” มเหสีของพระวิษณุซึ่งเป็นเทพแห่งความร่ำรวย

Signature of Phuket ขอแนะนำของไหว้ที่เป็นมังสวิรัติ ได้แก่ นมและผลไม้ต่างๆ และที่สำคัญดอกไม้ควรเป็นดอกบัว เพราะเป็นดอกไม้ประจำตัวของพระเเม่ลักษมี  ซึ่งทางวัดก็มีการจัดเตรียมของไหว้ไว้ให้เช่นกัน 


เดินทางมายังวันอินเดียได้ที่: https://goo.gl/maps/yMrWoQWCwSHzqJEE7 

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน เวลา 07.00-19.00 น.


STAY TUNED!

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket

Facebook: Signature of Phuket | LINE: @sigphu | Blockdit

#วัดอินเดีย #วัดอินเดียภูเก็ต #ตันดายูดาปานี #พระขัณฑกุมาร #พระพิฆเนศ #พระแม่ลักษมี #ศรัทธา #ไหว้ #นกยูง #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #ตำนาน #วัฒนธรรมภูเก็ต #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #SignatureofPhuket #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็ต7ศาสตร์ #PhuketStory #ภูเก็ต #Phuket #หนุ่มขี้เล่า #PhuketPeople #PhuketStory #PhuketFaithNo items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts