FAITH

พ่อตาโต๊ะแซะ ตำนานผู้บุกเบิกชุมชนภูเก็ต

วันนี้ทาง Signature of Phuket จะพาไปรู้จักกับ “พ่อตาโต๊ะแซะ” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง มากด้วยปาฏิหาริย์และตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมาประจำภูเก็ต

“โต๊ะ” เป็นภาษาท้องถิ่นมีความหมายว่า ปู่ หรือ ผู้เฒ่าผู้แก่ที่น่าเคารพ ชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า คนแถวนั้นยกย่องท่านพ่อตาเป็น “โต๊ะ” ด้วยความเคารพในบุญบารมีและวิชาอาคมที่เคยได้ช่วยเหลือชาวบ้านเวลาที่เดือดร้อนทุกข์ใจ ยกย่องให้เป็นเจ้าที่ของบริเวณรอบๆ


ทางทีมงานได้มีโอกาสสัมภาษณ์โกดำ ผู้ดูแลศาลพ่อตาโต๊ะแซะแห่งแรกของภูเก็ตมากว่า 10 ปี ที่เชื่อว่า “พ่อตาโต๊ะแซะขาว พ่อตาโต๊ะแซะดำ และพ่อตาโต๊ะแซะแดง เป็นผู้บำเพ็ญศีลอย่างเคร่งครัด มีวิชาอาคมต่างๆ มากมาย เป็นชาวชวาที่เดินทางมาโดยเรือไม้ เป็นผู้บุกเบิกและก่อตั้งชุมชนในเกาะภูเก็ตแห่งนี้”

‍ปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตมีศาลพ่อตาโต๊ะแซะอยู่หลายแห่ง แต่ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ขอพรมีอยู่สองแห่งด้วยกัน คือ ที่ตั้งอยู่บนเขาโต๊ะแซะและศาลโต๊ะแซะที่ตั้งอยู่บนถนนสุทัศน์ตรงข้ามกับวัดอินเดีย


คนส่วนใหญ่มักจะมาขอพรเรื่องของ การงาน การเรียน โชคลาภและการเลื่อนตำแหน่ง รวมไปถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับที่ดินและการก่อสร้าง ที่แห่งนี้มีผู้คนมากราบไว้จนสัมฤทธิ์ผลทันใจมาแล้วนักต่อนัก รวมถึงนักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติที่เข้ามาขอพร และแวะกลับมากราบไหว้เป็นประจำทุกปี

เดือน 6 ของทุกปี จะมีงานเซ่นบวงสรวงที่ศาลพ่อตาโต๊ะแซะ และมีการประทับร่างทรงและถวายเครื่องเซ่นต่างๆ ที่ประกอบด้วย พริกแดง 9 ดอก หมากพลู 9 คำ ยาเส้นใบจาก 3 ห่อ ดอกไม้ 3 กำ พวงมาลัย 3 พวง ผลไม้ ข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวเหลือง พร้อมไก่ปิ้ง เพื่อเป็นสิริมงคล


ของที่นำมาไหว้แก้บนจะเป็นอาหารอะไรก็ได้แล้วแต่สะดวก แต่ห้ามนำหมูหรืออาหารที่มีส่วนประกอบจากเนื้อหมูและของมึนเมาต่างๆ เช่น เหล้า เบียร์หรือไวน์  มาถวายโดยเด็ดขาด

หากใครที่มาภูเก็ตและอยากขอพรต่อสิ่งศักสิทธิ์ ก็พลาดไม่ได้ที่จะเข้าไปขอพรที่ศาลพ่อตาโต๊ะแซะแห่งนี้ หากพรใดสมปรารถนา ก็อย่าลืมกลับมาแก้บนเพื่อแวะเวียนเข้ามาอีกในโอกาสต่อไป

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตอย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket

STAY TUNED!

Website: https://bit.ly/3sf6n3J
LINE: @sigphu หรือ https://lin.ee/QmedjYr
Blockdit: https://bit.ly/3a8BXK8


#ศาลพ่อตาโต๊ะแซะ #พ่อตาโต๊ะแซะขาว #พ่อตาโต๊ะแซะแดง #พ่อตาโต๊ะแซะดำ #ศาลพ่อตาโต๊ะแซะแห่งแรก #สายมู #ขอพร # #งานประจำปี #เที่ยวทิพย์ #signatureofphuket #sophuket #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7มื้อ #ภูเก็ต7ศาสตร์

No items found.

Related posts