STORY

"ธงยักษ์" ที่ถูกลืม ณ อังมอเหลาตันลิ้มหยอง

เมื่อกว่า 50 ปีก่อน “ตั่วกี๋” (大旗) หรือ ธงใหญ่นำขบวณประเพณีกินผักสูงเท่ากับบ้านสองชั้น ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นที่ชั้นสองของคฤหาสน์เก่าแก่สไตล์ชิโน-โคโลเนียล หรืออังมอเหลาตันลิ้มหยองเป็นประจำทุกปี แต่ด้วยกาลเวลาทำให้มรดกทางวัฒนธรรมนี้จางหายไป

.
ประเพณีกินผักภูเก็ตเริ่มที่ตำบลกะทู้ หรือส่วนที่คนในพื้นที่เรียกว่า “ในทู” เมื่อ 200 ปีก่อน และหนึ่งในประเพณีสำคัญคือการทำธงนำทัพแห่ขบวน ซึ่งทำขึ้นที่อังมอเหลาแห่งนี้
.
อังมอเหลาที่มีอายุกว่า 100 ปี แห่งนี้ในอดีตเคยเป็นของ คุณบำรุง ทรัพย์ทวี หรือ ตันลิ้มหยอง/ตันงิ้มหลอง (陳錦龍)  ต้นสกุลทรัพย์ทวี คหบดีเหมืองแร่ในทูที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งและหนึ่งในผู้อุปถัมภ์หลักของศาลเจ้ากะทู้ในสมัยนั้น
.
“ตอนเด็กๆ ผมชอบวิ่งเล่นบนชั้นสองของบ้าน ในทุกปีช่วงเทศกาลกินผักผู้ใหญ่มักจะมารวมตัวกันทำ ’ตั่วกี๋’ อยู่ที่บ้านหลังนี้” คุณวัฒนา ทรัพย์ทวี หลานชายของคุณตันลิ้มหยองที่ปัจจุบันอายุ 70 ปีกล่าวกับทีมงาน “พอโตขึ้นมาเขาก็เลิกทำ เพราะมีสายไฟและสะพานข้ามถนนเต็มไปหมด”
.
หลังจากนั้นไม่นานบ้านหลังนี้ก็กลายเป็นที่ตั้งของสำนักงานโรงงานสุราสรรพสามิต ทำให้บ้านหลังนี้มีอีกหนึ่งชื่อที่เรียกกันว่า “โรงเหล้ากะทู้” หลังจากหมดสัญญาเช่าก็ถูกปล่อยร้างไว้นานกว่า 10 ปี
.
ปัจจุบันบ้านหลังนี้ตกเป็นของราชพัสดุซึ่งเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมความงามและประวัติศาสตร์ของอำเภอกะทู้ ภายใต้การดูแลของเทศบาลเมืองกะทู้ สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 น. ถึง 16.00 น.  
.
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาจังหวัดภูเก็ตได้มีการนำสายไฟฟ้าลงดินในบางส่วนของเกาะ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณให้รื้อฟื้นประเพณีการทำธงใหญ่ “ตั่วกี๋” ณ อังมอเหลาแห่งนี้ขึ้นมาอีก ก็เป็นได้ Signature of Phuket ขอเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยผลักดันให้ความงดงามในอดีตกลับมามีชีวิตเร็วๆ นี้อีกครั้ง
.
พิสูจน์อักษร: คุณตั้ม กิตติศักดิ์ ทรัพย์ทวี เหลนของนายบำรุง ทรัพย์ทวี
.
STAY TUNED!
.
อ่านบทความเกี่ยวกับอังมอเหลาภูเก็ตในรูปแบบ blog ได้ที่
บ้านอาจ้อ - 2479 อีกครั้ง  https://bit.ly/2PlNJtq
บ้านชินประชา - คำสอนจากบันได https://bit.ly/3eYX5oX
.
สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับศาลเจ้ากะทู้ได้ที่ https://bit.ly/3gHUGAz
.
อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ
Signature of Phuket
.
Website: https://bit.ly/3sf6n3J
LINE: @sigphu หรือ https://bit.ly/3a6T6Um
.
#ประเพณีกินผัก #ตั่วกี๋ #บ้านในทู #อังมอเหลา #ตันลิ้มหยอง #คหบดีเหมืองแร่ #โรงเหล้ากะทู้ #เมืองที่ไร้สายไฟ #โรงงานสุรากรมสรรพสามิต #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #ตำนาน #วัฒนธรรมภูเก็ต

No items found.

Related Information

No items found.
No items found.

Related posts