SCENE

ภัตตาคารการบินไทย ภูเก็ต

ไม่ต้องบินก็ฟินได้ (ฉบับนายหัว) ณ คฤหาสน์พระอร่ามสาครเขตร

เมื่อประวัติศาสตร์ของภูเก็ตถูกรวมไว้กับตำนานของครัวการบินไทย จะเป็นยังไง วันนี้ Signature of Phuket จะพามารู้จักประวัติของอังมอเหลาที่ตั้งของภัตตาคารการบินไทยภูเก็ต

ท่ามกลางชุมชนตลาดสดเทศบาล หรือ ชุมชนบ่านซ้าน บนถนนระนองย่านใจกลางย่านเมืองเก่าของภูเก็ตอีกแห่งหนึ่งมาเป็นเวลานาน มีคฤหาสน์โบราณสีขาวสไตล์จีนผสมยุโรป ซึ่งชาวภูเก็ตเรียกกันว่า “อังมอเหลา” ตั้งอยู่อย่างเด่นสง่า

ใครขับรถผ่านไปมาเส้นทางนี้คงต้องสะดุดตากับความมีชีวิตชีวา ในอดีตเป็นที่ตั้งของ สำนักงานขายของการบินไทย ก่อนจะถูกปรับเป็นร้านอาหารของสายการบิน


อังมอเหลาแห่งนี้ สร้างขึ้น ราว พ.ศ. 2460-2465 โดยพระอร่ามสาครเขตร (อำมาตย์ตรี ตันเพ็กฮวด) ต้นสกุล “ตัณฑัยย์” หนึ่งในนายเหมืองผู้มีบทบาทสำคัญทั้งด้านการค้าและการพัฒนาเมืองภูเก็ต


ตัวอาคารแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนหน้าเป็นโรงพยาบาล ส่วนกลางเป็นโรงเรียนอนุบาล และส่วนหลังที่เราเห็นติดถนนระนองถูกขายให้กับบริษัทเดินอากาศไทยเมื่อ พ.ศ. 2490 (ต่อมาบริษัทเดินอากาศไทยได้โอนย้ายมาอยู่รวมกับบริษัทการบินไทย)


แม้อายุอานามของคฤหาสน์จะล่วงเลยมาเกือบ 100 ปี แต่ “อังมอเหลา” ตึกฝรึ่งแห่งนี้ยังคงงามสง่าอยู่เสมอ ภายในบ้านตกแต่งด้วยโต๊ะ ตู้ และลวดลายประตูแบบจีน ที่บรรดานายเหมืองชื่นชอบ 

ตัวบ้านสร้างโดยฝีมือช่างชาวปีนัง เป็นคฤหาสน์ 2 ชั้นแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก ชั้นล่างเป็นห้องโถง รอบๆ บ้านเป็นสนามหญ้า ทุกๆ รายละเอียดภายในบ้าน ทั้งเสาและโค้งประตูที่ประดับไปด้วยลวดลายปูนปั้นอันอ่อนช้อย กรอบประตูหน้าต่าง และพื้นกระเบื้อง สื่อถึงสไตล์ ชิโน-โคโลเนียลยอดนิยมในสมัยนั้น

ปัจจบัน THAI Catering หรือ ครัวการบินไทย ได้เนรมิตบ้านให้บริการเป็นภัตตาคารภัตราคารการบินไทย ที่ภูเก็ตเป็นสาขาที่ 4 โดยใช้คอนเสปท์ภายใต้แนวคิด The Taste of Authentic Southern Thai Cuisine มีเมนูพื้นถิ่นภูเก็ต เช่น หมูฮ้อง น้ำพริกกุ้งเสียบ และแกงปูใบชะพลูให้บริการด้วย

ล่าสุด นอกจากขนมหวานไทยโบราณและน้ำอำพันมรกตผสมระหว่างสับปะรดและโหระพา ยังมีบริการเบเกอรี่ขึ้นชื่อของการบินไทย เช่น แยมโรล พายไก่ ให้บริการในราคาย่อมเยาเริ่มต้นเพียง 25 บาทอีกด้วย

"เราอยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยเปิดภัตตาคารเป็นที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ใช้สถานที่และอาหารเป็นเตัวช่วยการทูตเชิงพาณิชย์ ให้แขกมาเจอกัน” คุณสายยนต์ ขมิ้นแก้ว ผู้จัดการครัวการบินไทย จังหวัดกระบี่และภูเก็ต กล่าวกับทีมงาน

ครั้งหน้าถ้าแวะมาภูเก็ต อย่าลืมมาสัมผัสประสบการณ์อร่อยล้นฟ้า ไม่ต้องบินก็ฟินได้ และชมความสวยงามของอังมอเหลาพระอร่ามสาครเขตร วิวสุดหรูในราคาสุดคุ้มได้ตั้งแต่เวลา 10:00 - 18:00 น. ทุกวัน

พิกัด https://goo.gl/maps/iCXG4ww9ygCc2XoF8

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 

.
STAY TUNED!
.
#ครัวการบินไทย #THAICatering #อังมอเหลา #พระอร่ามสาครเขตร #เมืองเก่าภูเก็ต #signatureofphuket #sophuket #หมูฮ้อง #แกงปู #บ้านเก่าที่เรารักษ์

#phuketgastronomy #อาหารพื้นเมือง #อาหารภูเก็ต #หิวทิพย์ #localfood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #ภูเก็ต7มื้อNo items found.
ภัตตาคารการบินไทย ภูเก็ต

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts