STORY

ท่าฉัตรไชย: ประตูสู่ไข่มุกอันดามัน

“เมืองหน้าด่าน ตำนานสารสิน ถิ่นมอเกล็น ดินแดนวัฒนธรรม งามล้ำป่าชายเลน”

ศาลาดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณริมทะเล เรียกว่า ท่า จึงเป็นที่มาของชื่อ “ท่าฉัตรไชย” ประจวบกับชาวบ้านเรียกกันติดปากว่าท่าฉัตรไชยมากกว่าแหลมหลา จึงเปลี่ยนมาเรียกชื่อเป็นทางการว่า “บ้านท่าฉัตรไชย”

ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะ เปรียบเสมือนประตูด่านแรกสู่จังหวัดภูเก็ต โดยมีสะพานสารสิน เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่จากจังหวัดพังงามายังเกาะภูเก็ต ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยประตูเมืองภูเก็ต (Phuket Gateway) ซึ่งประกอบด้วยเสาประติมากรรม 29 ต้น สื่อถึงสองวีรสตรี ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร โดยเสาแต่ละต้นมีแผ่นจารึกเกร็ดประวัติจังหวัดภูเก็ตเอาไว้ด้วย

ในพื้นที่บ้านหินลูกเดียวและบ้านแหลมหลา ยังคงพบเห็นชาวเลเผ่ามอเกล็น ยังคงดำเนินชีวิตเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับทะเลอันดามัน พวกเขาใช้วัสดุธรรมชาติในการทำเครื่องมือประมง เช่น การทำลอบดักหมึก นอกจากนี้ ชีวิตชาวเลยังผูกร้อยไว้ด้วยวัฒนธรรม ความเชื่อ และประเพณีที่สวยงามน่าจดจำอย่างประเพณีลอยเรือ ที่มีทุกปีในช่วงเดือน 6 และเดือน 11

ขณะเดียวกัน ชาวไทยพุทธในชุมชนท่าฉัตรไชยก็ยังเกาะเกี่ยวประเพณีสำคัญๆ อย่าง วันขึ้นปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง และงานบุญสารทเดือนสิบ โดยมีประเพณีแห่งความรักในวันวาเลนไทน์ที่ร้อยเรียงเข้ากับตำนานท้องถิ่น คือ การจดทะเบียนรักในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ณ สะพานสารสิน ที่จุดเริ่มต้นแห่งตำนานรักระหว่าง “โกดำ” และ “จี้อิ๋ว” (จี้ ภาษาถิ่นคือ พี่) ที่เล่าขานสืบต่อกันมา

และนี่เป็นเพียงน้ำจิ้มของชุมชนท่าฉัตรไชย Signature of Phuket ยังมีตำนานเรื่องราว สถานที่ท่องเที่ยวและอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจอีกมากมายของชุมชนท่าฉัตรไชยและจังหวัดภูเก็ตที่จะมาอัพเดทใหม่เรื่อยๆ โปรดติดตาม

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket

STAY TUNED!


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก สำนักพัฒนาชุมชนจังหวัดภูเก็ต


Facebook: Signature of Phuket | LINE: @sigphu | Blockdit


#ท่าฉัตรไชย #ชุมชนท่าฉัตรไชย #สะพานสารสิน #ตำนานรักสารสิน #ชาวเล #มอเกล็น  #ภูเก็ต #signatureofphuket #sigphu #sophuket #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #communitybasedtourism #cbt #ท่องเที่ยวชุมชน #พัฒนาชุมชน


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts