STORY

อนุสาวรีย์หลัก 60 ปี (วงเวียนหอย)

“วงเวียนหอย” จุดถ่ายรูปยอดนิยมของผู้มาเยือนเพราะมีลักษณะเด่นสะดุดตา


ก่อนจะมาเป็นสวรรค์แห่งการท่องเที่ยวระดับโลก จังหวัดภูเก็ตและภูมิภาคอันดามันก็เคยรุ่งเรืองในธุรกิจแร่ดีบุกระดับโลกมาก่อนนะ หลายคนอาจร้องว้าวเมื่อรู้ว่าเจ้าเรือขุดแร่ดีบุกลำแรกของโลกอยู่ที่ภูเก็ตนี่เอง

และนี่ก็เป็นที่มาของจุดแลนด์มาร์กของภูเก็ต “อนุสาวรีย์หลัก 60 ปี” หรือ ที่ชาวภูเก็ตเรียกติดปากว่า “วงเวียนหอย” จุดถ่ายรูปยอดนิยมของผู้มาเยือนเพราะมีลักษณะเด่นสะดุดตา ซึ่งนักท่องเที่ยวน้อยคนนักที่จะรู้ลึกถึงประวัติศาสตร์ของอนุสาวรีย์แห่งนี้

“อนุสาวรีย์หลัก 60 ปี” สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2512 เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกแก่กัปตันเอ็ดเวิร์ด โธมัส ไมล์ ชาวออสเตรเลีย บุคคลผู้นำ “เรือขุดแร่ลำแรก” มาใช้ขุดแร่ในทะเลเมื่อ พ.ศ. 2452 สมัยรัชกาลที่ 5 ยุคที่กิจการเหมืองแร่กำลังเฟื่องฟู และถือเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับการทำเหมืองเรือขุดแร่ดีบุกทางทะเล

ในปี พ.ศ. 2511 อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี นายวิชา เศรษฐบุตร มีความคิดที่จะสร้างอนุสรณ์เพื่อระลึกถึงการขุดแร่ด้วยเรือขุดแร่ลำแรกของโลก จึงจัดให้มีการประกวดออกแบบ จากผู้ออกแบบ 6 ราย โดยท้ายที่สุดคณะกรรมการมีมติพิจารณาเลือกแบบของของนายชวลิต หัสพงษ์ ที่มีลักษณะเหมือนกระเฌอขุดแร่ มาดำเนินการก่อสร้าง โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก บริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ ทิน เดรดยิ่ง จำกัด (อังกฤษ: Tongkah Harbour Tin Dredging Co., Ltd.)

แต่เดิมคนในพื้นที่จะพูดติดปากว่า อนุสาวรีย์นี้อยู่ “ริมหาดสุดผืนดินปลายแหลมสะพานหิน” เนื่องจาก ณ ช่วงนั้น บริเวณสะพานหินเป็นท่าเทียบเรือใหญ่ของการเดินทางในเขตทะเลอันดามัน

ต่อมามีการถมทะเลคล้าย เกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์ เพื่อเพิ่มพื้นที่สาธารณประโยชน์โดยใช้โคลนและขยะจากซากการรื้อถอนเหมืองแร่เป็นวัสดุในการถมทะเลทำให้อนุสาวรีย์ไม่ได้ตั้งอยู่ริมหาดอีกต่อไป

ปัจจุบันมีการเปิดบริเวณสะพานหินเป็นสวนสาธารณะ และอนุสาวรีย์หลัก 60 ปีก็กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความทรงจำของเด็กภูเก็ตทุกคน ซึ่งต่างก็เคยมาเล่น “หรูดหอย” คือการเล่นสไลเดอร์และ “เหวนหอย” ซึ่งเป็นการขับรถวนอนุสาวรีย์ก่อนกลับบ้าน

และนี่ก็เป็นที่มาของชื่อเล่น “วงเวียนหอย” ภูเก็ตยังมีเรื่องราวและสถาปัตยกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทางทีมจะนำมาเสนอในครั้งต่อๆ ไป

อ้างอิง : สภาวัฒนธรรมจังหวดภูเก็ต , หนังสือชื่อบ้านนามเมืองในภูเก็จ หน้า 93-95 | Museum Phuket


อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตอย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 


STAY TUNED!

Facebook: Signature of Phuket | LINE: @sigphu | Blockdit


#อนุสาวรีย์60ปี #วงเวียนหอย #กระเฌอขุดแร่ #เรือขุดแร่ #สะพานหิน #ปลายแหลมสะพานหิน #หรูดหอย #เหวนหอย #กัปตันเอ็ดเวิร์ด #ปลายแหลมสะพานหิน #หนุ่มขี้เล่า  #เทศบาลนครภูเก็ต #เมืองภูเก็ต


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts