SCENE

สะพานหิน สวรรค์ของนักชิมริมทาง

“ถ้าไม่รีบไป...อาจจะเหลือแค่ซึ้ง” คำเตือนของลูกค้าประจำให้รีบไปซื้อ “ห่อหมก” ของร้านจี้อ๊อดสะพานหิน ที่ถูกขนานนามว่า “หรอยสุดในเกาะภูเก็ต” อร่อยนุ่มลิ้นถึงเครื่องถึงปลา 

ร้านจี้อ๊อดตั้งอยู่ในตลาดนัดสะพานหิน สวนสาธารณะซึ่งเป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรมและอีเวนต์ของจังหวัด ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์หอยที่ชาวภูเก็ตมักมา “หรูดหอย” หรือเล่นสไลด์  โดยตลาดนัดแห่งนี้เปิดมานานกว่า 20 ปีแล้ว มีทั้งร้านเจ้าเก่าและเจ้าใหม่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาขายที่นี่ตามกาลเวลา

นอกจากห่อหมกแล้ว เสน่ห์ของตลาดนัดสะพานหินคงหนีไม่พ้น ห่อหมก ขนมครกเจ้าดัง ข้าวแกงและน้ำฉีด หรือ น้ำอัดลมโบราณ 

“หยิบบัตรคิวด้วยนะคะ” คำพูดติดปากของป้าดาเจ้าของร้าน “ขนมครกโบราณ” แสดงให้เห็นถึงความเป็นที่นิยมของร้าน สังเกตุว่าคนภูเก็ตและคนใต้มักจะทานขนมครกที่มีรสชาติเค็ม แล้วโรยน้ำตาลเพิ่มความหวานแทน ซึ่งร้านป้าดาจะมีให้เลือกระหว่างน้ำตาลขาวกับน้ำตาลแดง

ระหว่างเดินเล่นตลาดนัด ห้ามพลาด “น้ำฉีด” หรือน้ำอัดลมโบราณ ที่มีรสชาติน้ำเชื่อมให้เลือกกว่า 10 อย่าง ก่อนจะฉีดน้ำโซดาให้เต็มแก้ว ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “น้ำฉีด” ร้านแป๊ะอ้วนบางเหนียวนี้ เปิดขายมาตั้งแต่ พ.ศ. 2506 ตั้งแต่รุ่นพ่อที่ตะลอนขายอยู่แถวบางเหนียว บอกได้เลยว่ายัง “เย็นซ่าสูตรโบราณ” ชุ่มคอชื่นใจ

ปัจจุบันตลาดนัดย้ายมาตั้งอยู่บริเวณเวทีกลางสะพานหิน ตามมาตรการ social distancing แต่ยังคงเปิดตั้งแต่เวลา 16.00 น. ถึง 21.00 น. เหมือนเดิม สุดท้ายก่อนกลับบ้านหรือที่พัก อย่าลืมขับ “เหวน” หรือ ขับวนวงเวียนหอยสัก 3 รอบ จะได้หลับฝันดีตามแบบฉบับชาวภูเก็ต

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายร้านที่น่าสนใจให้เลือกชิม Signature of Phuket จะแวะมาลองและบอกต่อในคราวต่อๆ ไป

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสะพานหินได้ที่ https://bit.ly/3tE0tK1

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตอย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 


STAY TUNED!


Website: https://bit.ly/3sf6n3J

LINE: @sigphu หรือ https://lin.ee/QmedjYr

Blockdit: https://bit.ly/3a8BXK8


#ห่อหมก #น้ำฉีด #ขนมครก #จี้อ๊อด #ป้าดา #แป๊ะอ้วน #ตลาดนัด #หลาดนัด #สะพานหิน #ปลายแหลมสะพานหิน #ตลาดนัดปลายแหลมสะพานหิน #เที่ยวทิพย์ #กินทิพย์ #หิวทิพย์ #เรื่องราวภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #signatureofphuket #sophuket #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7มื้อ #ภูเก็ตกินดืย #กินท่างวัน


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts