FOOD

เจี้ยะโก้ย ขนมไส้ไก่ บางเหนียว

ขนมไส้ไก่ กรอบ มัน กินกับอะไรก็อร่อย

“ไส้ไก่” ชื่อเรียกขนมกรุบกรอบเคี้ยวเพลินของคนภูเก็ต มีลักษณะและรสชาติคล้ายกับเจ้าปาท่องโก๋จิ๋วในภาคกลาง แต่ฉบับภูเก็ตจะถูกทำเป็นเส้นยาวคล้ายไส้ไก่ขดไปขดมา แล้วลงทอดในน้ำมันจนกรอบ 

คนภูเก็ตนิยมทาน “ขนมไส้ไก่” ในหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะกินตอนเช้าหรือบ่ายๆ กับข้าวต้มโกปี๊ (กาแฟ) เซล้อง (ชาดำร้อน) น้ำเต้าหู้ หรือ เต้าฮวยร้อนๆ หรือเป็นขนมทานเล่นคู่กับนมข้นหวานหรือสังขยาภูเก็ต


การทำขนมไส้ไก่ ใช้แป้งสาลี, ยีสต์, ผงฟู, น้ำ, เกลือป่น, น้ำตาลทราย, ไข่ไก่, น้ำมันพืช โดย นำแป้งมาร่อน ใส่ยีสต์ และผงฟู อย่างละเล็กน้อยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไข่ไก่มาผสมน้ำ ใส่เกลือ น้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลาย จากนั้นนำมาผสมกับแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ นวดให้เข้ากัน เอาผ้าหนา ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วตัดแป้งเป็นก้อน

จากนั้นนำมาคลึงเป็นเส้นยาวเรียว นำมาขดไปมาเหมือนเลขแปด แล้วลงทอดในกระทะที่เต็มไปด้วยน้ำมัน โดยใช้ไฟแรง จนเหลืองดีดูกรอบ แล้วจึงสะเด็ดน้ำมัน ผึ่งให้เย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะให้มิดชิดไม่ให้หายกรอบ

ความเด็ดของไส้ไก่อยู่ที่ ความกรอบ ความมัน ที่ทำให้เคี้ยวเพลินยามว่าง ยิ่งทานตอนทอดเสร็จใหม่ๆ จะยิ่งอร่อย

หนึ่งในร้านที่ใครๆ ต่างเป็นที่พูดถึงความอร่อย ทำกันสดๆ ร้อนๆ คือ “เจี้ยะโก้ย ขนมไส้ไก่ บางเหนียว” ร้านลับที่ซ่อนตัวอยู่ในชุมชนบางเหนียว ชุมชนเก่าแก่กลางเมืองภูเก็ต ร้านนี้ได้รับการการันตีจากคนในชุมชน และ ขาประจำที่โทรสั่งกันไม่ขาดสายในระหว่างที่ทีมงานเก็บภาพบรรยากาศการทำขนมเลื่องชื่อเมนูภูเก็ตแท้ๆ

แล้วคุณล่ะทาน “ขนมไส้ไก่” คู่กับอะไรกันบ้าง แบ่งปันข้อมูลกับ Signature of Phuket กันหน่อยครับ ส่วนใครที่หิวแล้ว แนะนำให้สั่งของ “เจี้ยะโก้ย ขนมไส้ไก่ บางเหนียว” ที่คุ้มค่าทั้งราคาและรสชาติ

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket
.
STAY TUNED!
.
Website: https://bit.ly/3sf6n3J

LINE: @sigphu หรือ https://lin.ee/QmedjYr

Blockdit: https://bit.ly/3a8BXK8


#ขนมไส้ไก่ #ปาท่องโก๋จิ๋ว #อาหารพื้นเมือง #อาหารภูเก็ต #ชุมชนบางเหนียว  #signatureofphuket #sophuket #LocalFood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #ภูเก็ต7มื้อ
No items found.
เจี้ยะโก้ย ขนมไส้ไก่ บางเหนียว

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts