FOOD

ทำความรู้จัก "Phuket Lobster" กุ้งมังกรภูเก็ต ราชาแห่งกุ้ง ณ ทะเลอันดามัน

สิงหาคมของทุกปี ใครที่มาภูเก็ตห้ามพลาด เทศกาล Phuket Lobster Festival ที่รวบรวมกุ้งมังกรภูเก็ตมาขายกันทั่วเกาะ

ก่อนอื่น Signature of Phuket ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จัก Phuket Lobster กุ้งมังกรภูเก็ตกัน

สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ระหว่างมาเที่ยวภูเก็ตช่วงหลังๆ นี้คือการทาน Phuket Lobster หรือ กุ้งมังกรภูเก็ต โดยเฉพาะ “กุ้งมังกร 7 สี”  และถ่ายรูปคู่กับเจ้ากุ้งตัวโตสีสันสดใส

หลายคนคงสงสัยถึงฉายาในภาษาอังกฤษว่า ทำไมถึงใช้คำว่า “ Phuket ”นำหน้า และมันแตกต่างจาก “กุ้งล็อบสเตอร์ ” ที่หลายๆ คนอาจเคยเห็นหรือได้ลองทานมาแล้วอย่างไร แล้วทำไมถึงต้องมาทานที่ภูเก็ตเท่านั้น

กุ้งมังกรภูเก็ต หรือ กุ้งมังกรที่จับได้ในทะเลอันเมัน แบ่งออกเป็นหลายประเภท อาทิเช่น

  • กุ้งมังกร 7 สี
  • กุ้งมังกรเลน
  • กุ้งมังกรเขียว
  • กุ้งมังกรแดง
  • กุ้งมังกรหิน

“กุ้งมังกร 7 สี” ชื่อนี้ได้มาจากสีของตัวมันเองซึ่งมี 7 สี ตั้งแต่ส่วนหัวสีเหลืองไล่ไปจนถึงลำตัวที่สีออกเขียวใส โคนหนวดมีสีชมพู แถบสีขาวและดำพาดขวางลำตัว หนวดของกุ้งมังกร 7 สีเรียวยาวและไม่มีก้าม แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดกับกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามโตที่มีสีออกโทนเดียว

ทำความรู้จักก่อนทานภูเก็ตล็อบสเตอร์

กุ้งมังกร พบมากในทะเลเขตร้อนรวมถึงฝั่งอันดามันของประเทศไทย อาทิ จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง ไม่เหมือนกับกุ้งล็อบสเตอร์ที่พบเฉพาะในทะเลเขตหนาวแถบประเทศแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นวัตถุดิบนำเข้าที่ไม่มีในบ้านเรา

ปัจจุบันกุ้งมังกร 7 สีราคาที่กิโลกรัมละ 2,000-3,500 บาท ขนาดตัวยาวประมาณ 40 เซนติเมตร เรียกได้ว่าตัวใหญ่เท่าแขนเหมาะแก่การถ่ายรูป

ฟินกับกุ้งมังกร 7 สี

สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ หนึ่งในเมนูต้องลอง คือ เลือดกุ้งมังกร นำไปผสมกับสไปร์ทแล้วดื่ม รสสัมผัสคล้ายวุ้นหนึบลิ้น ส่วนเมนูอื่นๆ ที่โดดเด่นก็มี ซาชิมิกุ้งมังกรและกุ้งมังกรอบชีส 

ปัจจุบันมีการสนับสนุนให้มีการอนุรักษ์ เพาะพันธุ์ และเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบกุ้งมังกร 7 สีมากขึ้น โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวชมกระชังเพาะเลี้ยงกุ้งมังกร ที่ ชุมชนบ้านท่าฉัตรไชย ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง และ ชุมชนบ้านป่าหลาย ตำบลฉลอง อำเภอเมือง สำหรับคนที่อยากเห็นและสัมผัสกุ้งมังกรตัวใหญ่ยักษ์แบบเป็นๆ

อัญมณีแห่งท้องทะเลอันดามัน

ช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ทางบริษัทประชารัฐรักสามัคคี ภูเก็ต ได้จัดงาน Phuket Lobster Festival ร่วมกับ 200 กว่าร้านภายในจังหวัดภูเก็ตและพังงา เพื่อประชาสัมพันธ์และช่วยชุมชนเลี้ยงกุ้งมังกร นำเงินสะพัดมากกว่า 200 ล้านบาท

กุ้งมังมังกร โดยเฉพาะ กุ้งมังกร 7 สีถูกเรียกว่าเป็น "วัตถุดิบล้ำค่าแห่งท้องทะเลอันดามัน" ชวนมาลิ้มลองวัตถุดิบล้ำค่าจากแหล่งกำเนิดสู่เมนูอาหารรสเลิศในราคามิตรภาพ

สามารถชิมกุ้งมังกรสดๆ จากท้องทะเลอันดามัน ได้ที่นี่

แพครูวิทย์ | มุกมณีซีฟู๊ด | ปากน้ำซีฟู๊ด | ป่าหล่ายซีฟู๊ด | กันเอง แอทเพียร์ | ท่าเทียบเรือท่าฉัตรไชย

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตอย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 


STAY TUNED!

Facebook: Signature of Phuket | LINE: @sigphu | Blockdit

#กุ้งมังกร #PhuketLobster #วัตถุดิบล้ำค่า #วัตถุดิบจากทะเลอันดามัน #ทะเลอันดามัน #แพครูวิทย์ #มุกมณีซีฟู๊ด #ปากน้ำซีฟู๊ด #ป่าหล่ายซีฟู๊ด #กันเองแอทเพียร์ #หิวทิพย์ #กินทิพย์ #หนุ่มเล่าเรื่อง #signatureofphuket #sophuket #localfood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7มื้อNo items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts