FOOD

ปอเปี๊ยะสดภูเก็ต โก้พันธ์ ตลาดดาวน์ทาวน์

"ปอเปี๊ยะสดภูเก็ต" สูตรเด็ด 30 กว่าปี ของโก้พันธ์ ตลาดดาวน์ทาวน์

ของว่างยามบ่ายในแบบฉบับปุ๊นเต๋ (อาหารพื้นเมืองภูเก็ต) ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนภูเก็ต ปอเปี๊ยะสดในแบบฉบับภูเก็ตแท้ๆ จะเป็นสูตรฮกเกี้ยน คล้ายของสิงคโปร์ มาเลเซีย หรือในย่านที่มีชาวจีนเชื้อสายฮกเกี้ยนจำนวนมาก อาศัยอยู่ตั้งแต่สมัยโบราณในหลายประเทศ

“ปอเปี๊ยะสดภูเก็ต” แตกต่างจากแบบปอเปี๊ยะสดในพื้นที่อื่นๆ คือ ความนัวในรสชาติของไส้ และน้ำจิ้มรสเด็ดยากที่จะทำเลียนแบบ ไส้ปอเปี๊ยะเป็นมันแกวมาผัด พอมีน้ำขลุกขลิก ส่วนน้ำจิ้มเป็นน้ำจิ้มตีเจียว รสชาติเค็มๆ หวาน ๆ เจือรสเผ็ดเล็กน้อย

“ปอเปี้ยะสดภูเก็ต” มีเครื่องปรุงหลักๆ คือ มันแกวผัดกับหมูสับจนเปื่อยนุ่ม โรยหน้าด้วย หมูแดง เนื้อปู กุนเชียง หรือ เนื้อสัตว์อื่นๆ และเครื่องปรุงรอง ได้แก่ เต้าหู้ทอดหั่นชิ้นเล็กๆ หอมเจียว ทานพร้อมผักกาดหอม ถั่วงอกลวก ผักชี ในส่วนทีเด็ดที่สร้างเอกลักษณ์ คือ น้ำจิ้มตีเจียวราดตัวปอเปี๊ยะสด ที่มีส่วนผสมทั้ง พริกตำ กระเทียมสด ผสมกับน้ำซอสบ๊วย (คล้ายๆ กับซอสฮ้อยสิน)


ปัจจุบันไม่นิยมราดน้ำจิ้มตีเจียวก่อนห่อ เนื่องจากถ้าวางทิ้งไว้ ปอเปี๊ยะจะแฉะไม่อร่อย บางร้านจึงมักราดเมื่อมีลูกค้าสั่ง หรือถ้าห่อกลับบ้านก็จะแยกน้ำจิ้มให้

Signature of Phuket ขอแนะนำร้านเด็ดเจ้าดังที่ต้องแวะมาลองปอเปี๊ยะสด รสชาติต้นตำรับแท้ๆ กับ “ปอเปี๊ยะสด โก้พันธ์ ดาวน์ทาวน์” ที่การันตีจากปากต่อปากของคนในตลาดสดดาวน์ทาวน์ ชุมชนย่านบ่านซ้าน เปิดขายรุ่นที่ 3 เป็นเวลา 30 กว่าปี ตัวร้านตั้งอยู่ในตลาดสดดาวน์ทาวน์ ชุมชนบ่านซ้าน ชุมชนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นทางของวัตถุดิบหลักของอาหารภูเก็ตต่างๆ มีที่จอดรถด้านหลัง แต่ไม่มีที่นั่งรับประทาน เพราะที่ร้านเน้นสั่งกลับบ้าน สังเกตง่ายๆ เป็นร้านที่มีคนต่อคิวเยอะๆ เพราะขายดีมากนั่นเอง

อาหารถือเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของคนในท้องถิ่นนั้น เพราะในทุกเครื่องปรุงจะเต็มไปด้วยตำนานและที่มาของความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ แฝงอยู่เสมอ

ใครที่ชอบอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ร้านปอเปี๊ยะสดภูเก็ต ขอโก้พันธ์ เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ต้องลอง.
อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket

ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 11:00 - 20:00 น. ทุกวัน ในตลาดสดดาวน์ทาวน์

คลิกลิงท์แผนที่ https://goo.gl/maps/uhQsquuKeuH2XZEb9

STAY TUNED!
Website: https://bit.ly/3sf6n3J

LINE: @sigphu หรือ https://lin.ee/QmedjYr

Blockdit: https://bit.ly/3a8BXK8No items found.
ปอเปี๊ยะสดภูเก็ต โก้พันธ์ ตลาดดาวน์ทาวน์

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts