SCENE

ทุเรียนกมลา

ผลไม้พันธุ์พื้นบ้านแห่งความภูมิใจของภูเก็ต

เมื่อพูดถึงทุเรียนเรามักจะคุ้นหูกับ “หมอนทอง” “ชะนี” “ก้านยาว” ในขณะที่จังหวัดภูเก็ตเองก็มีพันธุ์ของทุเรียนชื่อดัง รสชาติเป็นเอกลักษณ์ อย่าง “ทุเรียนกมลา” ที่มีมานานกว่า 100 ปี

เดิมทีชาวบ้านจะเรียก “ทุเรียนกมลา” ว่า “ทุเรียนป่า” เพราะขึ้นอยู่ตามป่า  ชาวบ้านตำบลกมลาเข้าไปเก็บทุเรียน แล้วนำมาขายในเมือง จากนั้นก็แจกจ่ายเมล็ดไปปลูกต่อ ๆ กัน จนเป็นที่แพร่หลายในกมลา จนทำให้ทุเรียนป่ากลายพันธุ์เป็น “ทุเรียนบ้าน” ที่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยความที่ตำบลกมลามีภูเขาล้อมรอบ คนส่วนใหญ่ทำอาชีพเป็นเกษตรกรปลูกผลไม้นานาชนิด เช่น จำปาดะ มังคุด ส้มควาย โดยเฉพาะ “ทุเรียนกมลา”  ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นดิน ทำให้ทุเรียนกมลามีรสชาติแตกต่างจากทุเรียนทั่วๆ ไป

“ทุเรียนกมลา” มีให้ลิ้มลองเพียงปีละครั้งเดียวยังมีจุดเด่นซึ่งจะต้องรอให้ผลตกจากต้นเท่านั้น โดยไม่ตัดมาบ่มให้สุก เพราะจะทำให้รสชาติเปลี่ยน เนื้อทุเรียนมีความนิ่ม มีเมล็ดเล็ก เมื่อเริ่มสุกจะส่งกลิ่นแรง นั่นแสดงว่าถึงเวลาที่เราจะสามารถลิ้มลองรสชาติหวานมันหอมอร่อยของทุเรียนกมลาได้แล้ว

เมื่อเดือนเมษายน ปี 2560 ทุเรียนกมลา ได้รับการผลักดันขึ้นทะเบียน สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI (Geographical Indication) จากกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากเป็นทุเรียนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น


ใครอยากชมและชิมทุเรียนกมลา แนะนำให้ไป “สวนบังแม็ค” ที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา มีการปลูกผลหมากรากไม้ ขุดบ่อเลี้ยงปลาอยู่บนเขา ระหว่างทางขึ้นไปยังสวนบังแม็ค ต้องนั่งรถมอเตอร์ไซค์ไต่เขาไปบนทางแคบๆ ทั้งสนุกและหวาดเสียว บังแม็คเปิดสวนต้อนรับผู้มาเยือนให้มาเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนชาวสวน ที่เหมาะแก่การตามล่าหาทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านกมลา ของดีของเด็ดที่ห้ามพลาด แล้วยังมีโอกาสเห็นสวนลองกองกับลูกหยีอีกด้วย

ช่วงนี้ถือเป็นหน้าทุเรียนกมลาแล้ว อย่างลืมสั่งไปลองทานกันดูเผื่อจะติดใจ

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket
STAY TUNED!

Website: https://bit.ly/3sf6n3J
LINE: @sigphu หรือ https://lin.ee/QmedjYr
Blockdit: https://bit.ly/3a8BXK8

#ทุเรียนกมลา #ทุเรียนบ้าน #กมลา #ชุมชนกมลา  #signatureofphuket #sophuket #LocalFood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #ภูเก็ต7มื้อ


No items found.
ทุเรียนกมลา

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts