FOOD

อ่องหลาย / ยาหนัด ผลไม้มงคลแห่งเกาะภูเก็ต

หนึ่งในสุดยอดสับปะรดที่ปลูกได้ในเฉพาะจังหวัดภูเก็ต

ยาหนัด หรือสับปะรดภูเก็ต มีอีกชื่อที่เรียกกัน คือ “อ่องหลาย” จากภาษาจีนฮกเกี้ยน เป็นหนึ่งในสุดยอดสับปะรดในกลุ่มสายพันธุ์ควีน (Queen) ที่ปลูกได้ในเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ขนาดใหญ่ ทรงกระบอก ตาใหญ่ นอกจากหอม หวาน กรอบ แล้วยังมีความโดดเด่นคือ แกนกลางทานได้ทั้งแกน

“อ่องหลาย” หรือ “อั่งไล้” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว ถือเป็นส่วนสำคัญของคนภูเก็ต เห็นได้จากการที่คนภูเก็ตมักใช้สับปะรดในประเพณีมงคลต่างๆ และในการไหว้เทพเจ้า ถ้าสังเกตดีๆ เวลาเดินเล่นเมืองเก่า เราจะเห็นเจ้า “อ่องหลาย” ตั้งอยู่บนตี่จู้(ศาลเจ้า)ที่ดินหน้าบ้าน เนื่องจากคำว่า “อ่อง/อั่ง” แปลว่าแดงแสดงถึงโชคลาภ และ “หลาย/ไล้” แปลว่า มา เมื่อนำสองคำมารวมกันจึงแปลได้ว่า ผลไม้ที่เรียกโชคลาภมาหาเรานั่นเอง

นอกจากการนำ “อ่องหลาย” ไปใช้ในเทศกาลและประเพณีมงคล ชาวภูเก็ตยังนิยมนำสับปะรดภูเก็ตไปประกอบอาหารคาวขึ้นชื่อ เช่น แกงส้มย่าหนัด ย่าหนัดผัดเคย ย่าหนัดผัดหมูสามชั้น และอาหารหวาน เช่น สับปะรดลอยแก้ว พายสอดไส้สับปะรด ขนมเต้าส้อไส้สับปะรด

ในปีที่ผ่านๆ มายังมีการวิจัย ต่อยอดและเพิ่มมูลค่าให้กับสับปะรดภูเก็ต โดยกรรมวิธีการแปรรูปเป็น ไอศกรีมสับปะรด กาแฟสับปะรด และเวชสำอางค์ เช่น เจลแต้มสิว ที่ได้รับการรับรองว่ามีประสิทธิภาพที่เห็นผลได้

ด้วยความพิเศษของเจ้า “อ่องหลาย” ซึ่งปลูกได้เฉพาะในภูเก็ต กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงได้ขึ้นทะเบียนให้สับปะรดภูเก็ตเป็นสินค้าที่ได้การรับรองมาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ Geographical Indication (GI) เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ซึ่งมาตรฐาน GI จะมอบให้สำหรับผลิตภัณฑ์หรือวัตถุดิบที่สามารถหาได้เฉพาะถิ่นนั้นๆ เท่านั้น

“ปลูกที่อื่นก็ไม่หรอยเท่าภูเก็ต แม้จะเป็นสายพันธุ์เดียวกัน เพราะสารแร่ธาตุในดินและสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม ส่งผลต่อรสชาติและลักษณะของผลสับปะรด อ่องหลายของแท้ดั้งเดิมจึงต้องปลูกที่ภูเก็ตเท่านั้น ถ้าข้ามสะพานสารสินไปปลูกที่อื่นก็ไม่ใช่สับปะรดภูเก็ตแล้ว” เป็นอีกหนึ่งคำยืนยันจาก คุณวิชัย แซ่ตัน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสับปะรดภูเก็ตและเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดภูเก็ตมานานกว่า 50 ปี

ปัจจุบันได้มีการสนับสนุนการปลูกและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสับปะรดภูเก็ตกันมายิ่งขึ้น อาทิเช่น กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรไร่สับปะรด ที่ตำบลป่าคลอก และกิจกรรม “อ่องหลายโป๊ปี่เป่งอ๊าน” ที่ทาง บริษัทประชารัฐรักสามัคคีจังหวัดภูเก็ต Signature of Phuket ร่วมกับเกษตกร ในการเลือก “อ่องหลาย” 1,000 ลูกมาจำหน่ายขายก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก โดยขายหมดภายใน 7 วัน

ถ้ามาภูเก็ตครั้งหน้า ห้ามพลาดรับประทาน “อ่องหลาย” เพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะ


สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสับปะรดภูเก็ตได้ที่ https://bit.ly/3ehgmSh

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตอย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 


STAY TUNED!


Facebook: Signature of Phuket | LINE: @sigphu | Blockdit

#สับปะรดภูเก็ต #หย่านัด #อ่องหลาย #อั่งไล้ #วัตถุดิบท้องถิ่น #อ่องหลายโป๊ปี่เป่งอ๊าน #หิวทิพย์ #กินทิพย์ #signatureofphuket #sophuket #localfood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7มื้อ

No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts