SCENE

On On 1929 "โรงแรมแรกของเกาะภูเก็ต"

หากพูดถึงหนังโด่งดังที่ถ่ายทำในภูเก็ตคงหนีไม่พ้น The Beach ที่นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo DiCaprio) ที่มีเบื้องหลังฉากห้องพักในโรงแรมแห่งแรกของไข่มุกอันดามัน

ออนออน โรงแรมแห่งแรกของจังหวัดภูเก็ต สร้างขึ้นในยุครุ่งเรืองของธุรกิจเหมืองแร่ดีบุก เมื่อ พ.ศ. 2472 (ค.ศ. 1929) หรือเกือบกว่า 100 ปีมาแล้ว ด้วยสไตล์ชิโน-โคโลเนียล (Sino-Colonial) 

เดิมบริเวณนี้ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศ ทำให้โรงแรมออนออนกลายเป็นที่พักอาศัยของชาวต่างชาติ มีโอกาสได้ต้อนรับทั้งพ่อค้าชาวจีน ปีนัง และนักเดินเรือจากยุโรปอยู่เป็นประจำ

เริ่มแรกนั้น โรงแรมมีชื่อว่า “อัน อัน” ซึ่งแปลว่า “ความสุขของผู้มาเยือน” แต่เนื่องด้วยความยากในการออกเสียงของลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติ จึงได้เปลี่ยนมาเป็นโรงแรม ออน ออน ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

เมื่อกิจการเหมืองแร่เริ่มเลือนหาย ธุรกิจการท่องเที่ยวเข้ามาแทนที่ ทำให้มีโรงแรมใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก กิจการของ ออน ออน เองก็ถดถอยไปตามกาลเวลา

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว The Treasury Village Group  เข้ามารีโนเวทโรงแรมเก่าแห่งนี้ ภายใต้ชื่อ The Memory at On On Hotel ให้เข้ากับยุคสมัย และคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ ทั้งสถาปัตยกรรมที่ดูโดดเด่นและสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น เครื่องเล่นแผ่นเสียง ตู้ โต๊ะ โทรศัพท์และสิ่งของเครื่องใช้ในยุคเหมืองแร่

บริเวณล็อบบี้ยังมีฉิมแจ้หรือพื้นที่เปิดโล่งของตัวอาคารรอบๆ บ่อน้ำ ซึ่งเป็นธรรมเนียมนิยมของคนฮกเกี้ยนภูเก็ต ทำให้อากาศด้านในไหลเวียนและถ่ายเทได้ดีมาก

ไม่ว่าจะชื่อ อัน อัน หรือ ออน ออน หากใครได้แวะเข้ามาซึมซับบรรยากาศของที่นี่ ก็ต้องรู้สึกถึงความหมายที่แท้จริงของชื่อโรงแรม ซึ่งแปลว่า “ความสุขของผู้มาเยือน” แน่นอน

ฝากติดตามและกดไลค์เพจ Signature of Phuket จะได้ไม่พลาดสถานที่ลับ ของกินสุดอร่อย  พร้อมด้วยเรื่องราวสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ไม่เคยได้ยินจากที่ไหนมาก่อน

STAY TUNED!

พิกัด : https://g.page/thememoryatononhotel?share 

.

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 

.

Website: https://bit.ly/3sf6n3J    

LINE: @sigphu หรือ https://bit.ly/3a6T6Um   

.

#โรงแรมออนออน #ออนออน #SinoColonial #ถนนพังงา #ชิโนโคโลเนียล #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #วัฒนธรรมภูเก็ต #SignatureofPhuket #SoPhuket #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #หนุ่มขี้เล่า #PhuketPeople #PhuketStory  #PhuketScene #PhuketFood #บ้านเก่าที่เรารักษ์


No items found.

Related posts