STORY

นาคา: ประตูสู่กมลา

บ้านนาคา หมู่ที่ 6 ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต มีชื่อเรียกตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน ด้วยพื้นที่เป็นที่ราบริมเนินเขา เดิมทีชาวบ้านนิยมขึ้นไปปลูกข้าวไร่และอาศัยอยู่บนเขาประมาณ 6-8 เดือน แล้วจึงลงเขาออกทะเลไปหาปลาเพื่อเก็บเสบียงขึ้นมาบนไร่อีกที บริเวณที่ราบแห่งนี้มีหญ้าคาขึ้นปกคลุมไปทั่วเสมือนทุ่งนา จึงได้ชื่อว่า “นาคา” ปัจจุบัน พื้นที่ทุ่งนาติดทะเลนี้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในภูเก็ต 


ชุมชนนาคาแบ่งออกเป็น 4 พื้นที่ตามลักษณะ คือ ปะออก (อยู่ฝั่งตะวันออก) น้ำท่อ (แหล่งน้ำในชุมชน) นาคากลาง (พื้นที่เผาถ่าน) และนาคาเล  คนในชุมชนบ้านนาคาประกอบอาชีพทำไร่ทำสวน เช่น สวนสะตอ สวนสมรม (สวนผลไม้ผสมผสาน) ทำประมงพื้นบ้าน ค้าขาย และอาชีพทางการท่องเที่ยว 

ชาวนาคาดำเนินชีวิตเรียบง่ายตามครรลองมุสลิม แต่งกายร่วมสมัยตามแบบไทย-มุสลิม และสวมชุดบาบ๋า-ย่าหยาในโอกาสพิเศษ นอกจากนี้คนในชุมชนบ้านนาคาได้รวมกลุ่มกันทำผ้าซาโนติก (Sano-Tik) ที่รังสรรค์ผ้าบาติกรูปลักษณ์ใหม่ด้วยลายสายแร่ที่ใช้เส้นสายสีดำ-เทา-เหลืองทอง สัญลักษณ์ของเมืองเหมืองแร่ กลายเป็นผลิตภัณฑ์สะท้อนอัตลักษณ์ของชุมชน ซึ่งสามารถสวมใส่เองในชีวิตประจำวัน ออกงาน และจำหน่ายได้อีกทาง

ด้านรสชาติอาหารของชาวนาคาก็ไม่เป็นสองรองใคร จุดเด่นอยู่ที่การผสมผสานวัตถุดิบท้องถิ่นที่หาได้ในธรรมชาติ คลุกเคล้ากับสูตรอาหารที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เช่น ขนมเบื้องโบราณ ลอดช่องใบเตย และเมี่ยงคำสูตรโบราณ ที่มีนำจิ้มทำจากกุ้งเคยหรือกะปิ รสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใครได้ลองก็ต้องติดใจกันไปตามๆ กัน 

ขณะที่อาหารคาวรสชาติกลมกล่อมอย่างแกงไก่บ้านเนื้อหนึบ นำมาปรุงกับเครื่องแกงสูตรดั้งเดิมที่โขลกกันมาตั้งแต่รุ่นทวดรุ่นยาย อันสะท้อนถึงวิถีชาวนาคาที่มีการเลี้ยงไก่กันทุกครัวเรือน 

และนี่เป็นเพียงน้ำจิ้มของความน่าสนใจของชุมชนบ้านเคียน Signature of Phuket ยังมีตำนานเรื่องราว สถานที่ท่องเที่ยวและอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจอีกมากมายของชุมชนนาคาและจังหวัดภูเก็ตที่จะมาอัพเดทใหม่เรื่อยๆ โปรดติดตาม

Facebook: Signature of Phuket | LINE: @sigphu | Blockdit


#นาคา #ชุมชนนาคา #กมลา #ซาโนติก #เมืองเหมืองแร่ #เมี่ยงคำสูตรโบราณ #ลอดช่อง #กุ้งเคย #กะทู้ #ภูเก็ต #signatureofphuket #sigphu #sophuket #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #communitybasedtourism #cbt #ท่องเที่ยวชุมชน #พัฒนาชุมชน #เรื่องเล่าชาวเกาะ #หนุ่มขี้เล่า

No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts