FOOD

ใบเหลียง ผักธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ผักเหมียง หรือ ใบเหลียง ผักพื้นบ้านธรรมดาแต่กลับโดนใจใครหลายคน เป็นผักที่คนภูเก็ตต่างคุ้นเคยและรู้จักกันดีอยู่เเล้ว ไปตลาดทีไรก็ต้องซื้อติดมือกลับบ้าน ส่วนผู้มาเยือนก็อดไม่ได้ที่ต้องสั่งใบเหลียงมาทานสักจานเมื่อแวะมาเที่ยวภูเก็ต

ใบเหลียง เดิมทีเป็นผักป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ด้วยรสชาติที่หวาน มัน ไม่ขม และไม่มีกลิ่น ชาวบ้านจึงนำมาทานเป็นผักเคียงขนมจีนหรือแก้เผ็ดได้ดีสำหรับอาหารใต้รสจัดจ้าน ต่อมามีการนำใบเหลียงมาประกอบอาหารอื่นๆ จนกลายเป็นเมนูจานโปรดของใครหลายๆ คน อย่างเช่น ใบเหลียงผัดไข่ หรือต้มกะทิใบเหลียง

นอกจากนี้ยังมีการนำใบเหลียงมาแปรรูปเป็นชาเพื่อเป็นเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย โดยฝีมือของนักเรียนโรงเรียนบ้านแหลมทราย ตำบลเทพกระษัตรี จังหวัดภูเก็ต จากกิจกรรมค่ายเยาวชนรักษ์พงไพร เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศูนย์ศึกษาสัตว์ป่าเขาพระแทว

นอกจากจะอร่อยล้ำ ใบเหลียงยังมีประโยชน์ทางโภชนาอีกมากมาย เช่น

- มีวิตามินเอและบีสูง: วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา และลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก ส่วนวิตามินบีช่วยบำรุงสมอง ช่วยในเรื่องความจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้

- บำรุงกระดูกและฟัน: ใบเหลียงมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสารสำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน

- ป้องกันมะเร็ง: ใบเหลียงอุดมไปสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย

ใบเหลียง จากผักป่าแสนธรรมดาที่ขึ้นเองตามธรรมชาติกลายเป็นผักล้ำค่าที่มีประโยชน์มากมาย เป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร นำมาแปรรูปเพื่อเสริมสร้างอาชีพให้กับชุมชน รวมถึงเป็นเมนูเด็ดของร้านอาหารต่างๆจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าเหตุใด ใบเหลียง จึงเป็น "ราชินีผักพื้นบ้านภาคใต้"


อ้างอิง: 

https://mthai.com/health/44838.html

https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_178830

STAY TUNED!

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ 

Signature of Phuket 

Facebook: Signature of Phuket | LINE: @sigphu | Blockdit

#ใบเหลียง #ผักเหมียง #ผักเปรียง #ยอดมันควาย #ผักเขลียง #ผักเหนียง #ยอดเรียนแก่ #ใบเหลียงผัดไข่ #ใบเหลียงต้มกะทิ #ชาใบเหลียง #ราชินีผักพื้นบ้านภาคใต้

#เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #วัฒนธรรมภูเก็ต #SignatureofPhuket #SoPhuket #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7มื้อ #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #หนุ่มขี้เล่า #PhuketFood 


No items found.

Related posts