SCENE

คนหาปลา ep2: รู้จักไซดักปลา

ไซดักปลากับวิถีชุมชนประมงอ่าวมะขาม


อ่าวมะขาม” ชื่อคุ้นเคยของคนท้องถิ่น หรือ ที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ “แหลมพันวา” อ่าวมะขามเป็นท่าเรือสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นไปยังเกาะต่างๆ ในทะเลภูเก็ต มีชุมชนหมู่บ้านท้องถิ่นทั้งพุทธและอิสลามเรียงรายตลอดทาง แนวต้นมะพร้าวยืนต้นเรียงรายเข้ากับหาดอย่างลงตัว นอกจากจะได้ชมทิวทัศน์ของอ่าวมะขามแล้ว ยังสามารถแวะเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หรือชมพระอาทิตย์ตกดิน และตบท้ายด้วยความและอร่อยจากเมนูท้องถิ่นต่างๆ ในตลาดนัดชุมชนแหลมพันวา

วันนี้ทีมงาน Signature of Phuket ขออาสามานำเสนอบรรยากาศของอ่าวมะขามในมุมมองวิถีพื้นบ้านชุมชนประมงท้องถิ่นกัน อีกมุมหนึ่งหนึ่งที่ซ้อนอยู่คือ วิถีชีวิตการทำอุปกรณ์การจับปลาที่คนในพื้นที่เรียกกันว่า “ไซดักปลา” หรือ “ลอบดักปลา” บ่งบอกถึงภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ ที่ได้รับการต่อยอดและที่สืบสานกันมาเป็นเวลานาน บ่งบอกความเป็นชุมชนอ่าวมะขามได้เป็นอย่างดี

ลอบดักปลา หรือที่คนในพื้นที่เรียกกันว่า ไซดักปลา ที่ชาวประมงใช้ดักจับสัตว์น้ำ มีลักษณะเป็นโครงรูปทรงโค้ง โครงเป็นวัสดุไม้เนื้ออ่อนที่หาได้ในท้องถิ่นและย่อยสลายได้ ใช้วัสดุหุ้มโดยรอบ มีส่วนปลายเป็นช่องให้ปลาต่างๆ เข้ามาภายใน

ส่วนใหญ่ชาวประมงจะวางลอบไว้บนพื้นทรายในทะเลบริเวณที่เป็นทางผ่านของปลาหรือสัตว์น้ำอื่นๆ ที่เป็นเป้าหมาย ยึดให้อยู่กับที่ ปล่อยให้ปลาว่ายเข้ามาเอง และวนเวียนอยู่ในลอบจนกว่าจะกู้ลอบขึ้นมา ลักษณะเด่นของลอบ คือ มีตาข่าย หรือซี่ลวดเหล็กปิดคลุมเกือบทุกด้าน เว้นส่วนที่เป็นทางเข้าซึ่งเรียกว่า “งา” ส่วนนี้จะมีลักษณะพิเศษให้ส่วนปลายที่อยู่ด้านในแคบพอเหมาะกับขนาดของปลาที่ต้องการ

รู้จักอ่าวมะขามกันแล้วอย่าพลาดที่จะหาโอกาสมาท่องเที่ยวพักผ่อน สำหรับใครที่มีแพลนไปเที่ยวภูเก็ต แบบหนีความวุ่นวาย ต้องการความสงบ ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่นึกอยากจะมาภูเก็ตให้คิดถึง “อ่าวมะขาม” อีกสถานที่แห่งความสงบของภูเก็ต

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket

STAY TUNED!

#อ่าวมะขาม #แหลมพันวา #ตลาดแหลมพันวา #CapePanwa #seafood #freshmarket #phuketgastronomy #UNESCO #phuket #เมืองอาหารสร้างสรรค์ #cityofgastronomy #phuketfood #signatureofphuket #sophuket #sigphu #localfood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #ภูเก็ต7มื้อ #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็จ #ภูเก็ต

No items found.
คนหาปลา ep2: รู้จักไซดักปลา

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts