STORY

คำสอนจากบันไดบ้าน ณ บ้านชินประชา

เดินผ่านๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่บันไดกลางบ้านชินประชากลับมีความหมายและมุมมองการใช้ชีวิตซ่อนอยู่ให้คนในบ้านและแขกผู้มาเยือนได้ฉุกคิด

“บันไดก็เหมือนชีวิตคน”


“เราเริ่มต้นช่วงแรกของชีวิตจากไม่มีอะไรไม่มีเงินมีทอง ช่วงที่เราหนุ่มก็หาเงินเก็บทรัพย์ พอแก่ตัวให้ใช้ชีวิตตามปรัญชาของแปดเซียน เพื่อบั้นปลายชีวิตจะได้มีอำนาจและบารมี”


“คนจีนทำอะไรมักซ่อนความหมายและคำสอนไว้” โกติว คุณประจักษ์ ตัณฑวณิช ทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลแห่งบ้านชินประชา แชร์กับทีมงานระหว่างอธิบายถึงที่มาที่ไปของบันไดที่ตั้งสง่างามอยู่กลางบ้านชินประชาที่โกติวใช้ชีวิตอยู่แต่เล็กจนถึงปัจจุบัน


เริ่มต้นจากบันไดที่ทางขึ้นหันหน้ามารับลมยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ เปรียบเสมือนการรับเงินรับทองที่พัดเข้ามา 

ใต้บันไดขั้นที่ 1 ถึง 5 จะมีตู้เก็บเงินสลักรูปเหรียญจีนสีทอง เปรียบเสมือนการเก็บสะสมทรัพย์ตอนหนุ่ม

ด้านล่างของบันไดส่วนที่หลังประกอบด้วยผลงานศิลปะสีทองแปดชิ้นที่แตกต่างกันสื่อถึงลักษณะของแปดเซียน เปรียบเสมือนหลักปรัชญาในการใช้ชีวิต 

สุดท้ายปลายบันไดจบด้วยรูปธงอำนาจและบารมีไขว้กัน เปรียบเสมือนสิ่งที่เราควรใฝ่หาในชีวิตนั่นเอง

สำหรับผู้ที่สนใจในปรัญชาของแปดเซียนมีดังนี้

  1. หลี่เถียไกว่ (李鐵拐 Li Tie Guai) : เซียนแห่งยาและการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ เปรียบกับการใช้ชีวิตที่ต้องดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ
  2. จงหลี่เฉวียน (鐘离權 Zhong Li Quan) : เซียนแห่งโชคลาภ การบริการ กิจการและการปกครอง เปรียบกับการใช้ชีวิตอุทิศตนเพื่อส่วนรวม
  3. ลี่ตงปิน (呂洞賓 Lu Dong Bin) : เซียนแห่งธุรกิจการค้า อุตสาหกรรม ปัญญาชน เปรียบกับการอดออมเก็บสะสมทรัพย์เพื่ออนาคตในภายหน้า
  4. จางกั๋วเล่า (張果老 Zhang Guo Lao): เซียนแห่งความมั่นคง ความมีอายุยืน สุขภาพดี เปรียบกับการใช้อย่างสมดุล ชีวิตที่ดีคือการได้ทำงานที่รักและมีสุขภาพที่ดี
  5. หลานไฉ่เหอ (藍采和 Lan Cai He) : เซียนแห่งบุปผชาติ ความอุดมสมบูรณ์ เปรียบกับการใช้ชีวิตทำสิ่งที่รักสิ่งที่ชอบ จะได้มีความสุขในชีวิตเพราะนั้นสวยงาม
  6. เหอเซียนกู (何仙姑 He Xian Gu):  เซียนแห่งความดีงาม กตัญญู เปรียบกับการไม่ลืมที่มา และตอบแทนบุญคุณผู้ที่คอยอุปถัมภ์ค้ำจุน
  7. หานเซียงจื่อ (韓湘子 Han Xiang Zi) : เซียนแห่งการพยากรณ์ ผู้หยั่งรู้ และการดนตรี เปรียบกับการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ศึกษาหาความรู้
  8. เฉากั๋วจิ้ว (曹國舅 Cao Guo Jiu) : เซียนแห่งตำแหน่ง ยศถาบรรดาศักดิ์ ราชการและความซื่อสัตย์ เปรียบกับการทำความดี โดยเฉพาะเวลาที่เรามีตำแหน่งและอำนาจบารมีเหนือผู้อื่น


ภูเก็ตเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีประชากรชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก วัฒนธรรมจีนจึงเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิต ระหว่างเดินชมเมืองภูเก็ต ก็อย่าลืมสังเกตมุมหรือลวดลายต่างๆ หลายคนอาจจะได้ข้อคิดและคติสอนใจไปปรับใช้ในชีวิต ดั่งคำสอนจากบันไดบ้านชินประชา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านเก่าภูเก็ตได้ที่ The Signature

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket

STAY TUNED!


#บ้านชินประชา #เรื่องเล่าจากบันไดบ้าน #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #นครภูเก็ต #ตำนาน #สายมู #ความเชื่อชาวภูเก็ต #ฮกเกี้ยน#signatureofphuket #sophuket #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์


อ้างอิง: https://talk.mthai.com/inbox/332110.html


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts