SCENE

หมู่บ้านวัฒนธรรมถลาง บ้านแขนน

เปิดบ้านแขนน จากครัวแห่งถลาง สู่ศูนย์กลางวัฒนธรรม

เมืองถลางถือเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต  เมื่อเดือนที่ผ่านมา Signature of Phuket ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมชุมชนบ้านและวัดแขนน พร้อมพูดคุยกับโกหลี่ คุณบัญญัติ จริยะเลอพงษ์ อดีตรองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ผู้นำแห่งการฟื้นฟูหมู่บ้านแขนนกว่า 20 ปี

[ย้อนภูมิศาสตร์ถลาง]

ก่อนจะพูดถึงตัวบ้านแขนน ต้องย้อนกลับไปดูภูมิศาสตร์ของตัวเมืองถลางก่อน ถลางแบ่งออกแบบคร่าวๆ ได้เป็น บ้านเคียน บ้านลิพอน บ้านแขนน และเขาพระแทว บ้านเคียนเป็นที่ตั้งของบ้านย่าจันย่ามุก ลิพอนถือเป็นตัวเมืองและแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา วัดพระนางสร้างขึ้นเสมือนกองบัญชาการ วัดม่วงเป็นที่ซ้อมรบ สักเลขลงยันต์เพื่อลงทะเบียนและฝึกทหารเพื่อสร้างความเชื่อมั่น ส่วนเขาพระแทวเชื่อกันว่าเป็นที่หลบภัยของคนโบราณ เนื่องจากมีการพบต้นไม้ที่ไม่ควรขึ้นบนเขามากมาย เช่น ทุเรียน ต้นตาล และส้มควาย

[กองทัพต้องเดินด้วยท้อง]

ด้วยความที่วัดแขนนตั้งอยู่ด้านหน้าเขาพระแทวที่อุดมสมบูรณ์ จึงเปรียบเสมือน “ครัวของกองทัพ” และเป็นแหล่งสุดท้ายก่อนหลีกภัย บริเวณโดยรอบของวัดแขนน มีการพบกระดูกของบรรพบุรุษ หนึ่งในสองสิ่งคัญที่คนโบราณมักฝั่งไว้ก่อนหลีกภัย (อีกอย่างคือสมบัติ) 

[วัดแขนน แหล่งรวมอารายธรรมโบราณ]

ภายในวัดแขนนมีโบราณวัตถุที่สำคัญ เช่น สถูปเจดีย์ 3 องค์ ที่มีการขุดพบและคาดว่าสร้างขึ้นหลังเสร็จจากศึกสงคราม 9 ทัพในพ.ศ. 2328 ช่วงเดียวกันกับการฝังกระดูกบรรพบุรุษและเครื่องปั้นดินเผาลายต่างๆ 

ในวัดยังมีรูปปั้นของตาทวดทั้ง 9 ซึ่งเชื่อว่าเป็นหน่วยลาดตระเวนในสมัยนั้น ทำหน้าที่ลำเลียงอาหารและดูแลสเบียง ซึ่งมีขุนศรีนครินทร์เป็นหัวหน้า และมีหุ่นปั้นของหลวงพ่อไชยคีรี ที่เชื่อกันว่าเป็นพระในสมัยสงครามประจำอยู่ที่วัดแขนน

[กำลังแห่งศรัทธา ชาวบ้านรวมใจบูรณะวัด]

ปัจจุบัน กลุ่มชาวบ้านโดยรอบได้รวบรวมเงินกันบูรณะวัดแขนนให้กลับมามีความสวยงามอีกครั้งและเป็นที่พึ่งทางจิตใจ โดยหวังว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองถลาง ซึ่งโครงการได้เดินหน้ามาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนใครสนใจสบทบทุนบริจาค สามารถดูรายละเอียดด้านล่างได้เลย

“วัดแขนนเพื่อสร้างอุโบสถ 2 ชั้น” ธนาคารกสิกรไทย 0825 สาขาถลางภูเก็ต 825-237-562-3 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่พระครูโอภาส เจ้าอาวาสวัดแขนน โทร. 080-041-0431

Signature of Phuket หวังว่าจะได้เห็นอดีตที่สวยงามกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ถลางยังมีเรื่องราวให้เล่าอีกมากมาย รวมถึงน้ำชุบ 9 อย่างที่จะมาเล่าในตอนต่อไป

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket


#วัดแขนน #ถลาง #signatureofphuket #sophuket #LocalFood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #ภูเก็ต7มื้อ


No items found.

Related posts