รู้จักบ่านซ้าน

ตลาดสดยามเช้าขนาดใหญ่ที่สุดใจกลางเมืองภูเก็ต

สิ่งที่น่าสนใจของการมาเที่ยวภูเก็ตนอกเหนือจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ก็คงเป็นแง่มุมของวัฒนธรรมอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ และหากต้องการจะเข้าถึงอย่างถ่องแท้จริงๆ ก็ต้องลองไปสัมผัสกับตลาดสด

“บ่านซ้าน” มีที่มาจากคำว่า “พลาซ่า” ในภาษาอังกฤษ คือชื่อเรียกชุมชนละแวก ตลาดสดแห่งนี้ที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน บ่านซ้านถือเป็นชุมชนเมืองเก่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ที่มีการพัฒนาต่อเนื่องจากถนนถลาง สังเกตุได้จาก คฤหาสน์พระอร่ามสาครเขตร์ “อังมอเหลา” อาคารคฤหาสน์ในภาษาจีนฮกเกี้ยนที่ชาวภูเก็ตนิยมเรียก สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเคียงข้างชุมชนตลาดสดบ่านซ้านมาตั้งแต่ยุคปู่ย่าตายาย

บ่านซ้าน ได้มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเป็นในชื่อ “ตลาดสดสาธารณะ 1 เทศบาลนครภูเก็ต” และอีกชื่อที่ชาวภูเก็ตมักเรียกกันว่า “ตลาดน้ำพุ” (เพราะทางเข้าตลาดต้องผ่านวงเวียนน้ำพุ) ความสำคัญของตลาดสดและย่านชุมชนแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นต้นทางของวัตถุดิบ ที่นำไปปรุงเมนูอาหารของร้านค้าต่างๆในภูเก็ต และเป็นจุดสำคัญที่ผู้คนต่างมาจับจ่ายเลือกซื้อวัตถุดิบเมื่อถึงช่วงเทศกาลสำคัญๆ ต่าง เช่น เทศกาลกินเจ เทศกาลไหว้เจ้า และเมนูท้องถิ่นขึ้นชื่ออย่าง หมูฮ้อง โอต๊าว หมี่ผัดฮกเกี้ยน ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดภูเก็ตที่คุณต้องไม่พลาดหากมาเยือนภูเก็ตเมืองเก่า

ปัจจุบันตลาดบ่านซ้านมี 2 ชั้น ชั้นล่าง มีร้านขายดอกไม้ ร้านอาหาร และผักสด ส่วนชั้น 2 ด้านหน้าจะเป็นร้านขายของฝากพื้นเมืองของภูเก็ต มีท้ังปลาเค็มตากแห้ง ปลาหมึกตากแห้ง ปลาฉิ้งฉ้าง กุ้งแห้ง กะปิ และอีกมากมาย ตลาดเปิดตั้งแต่เช้ามืด จนถึง 6 โมงเย็น ด้านในมีของสดขาย ทั้ง ไก่ หมู ปลา ไข่ไก่ รวมทั้งสินค้าพื้นเมืองอีกมากมาย ส่วนซอยด้านข้างตลาดขายเสื้อผ้า และของใช้อื่นๆ

หากคุณชอบเดินตลาด ชิลและชม บรรยากาศในยามเช้า บอกเลยว่าไม่ควรพลาดโอกาสเดินเที่ยว  “ตลาดบ่านซ้าน” ตลาดสดยามเช้าที่เป็น จุดเริ่มต้นแห่งอาหารสร้างสรรค์ ขนาดใหญ่ที่สุดใจกลางเมืองภูเก็ต

“ตลาดบ่านซ้าน” หรือ ตลาดสดสาธารณะ 1 เทศบาลนครภูเก็ต (ตลาดน้ำพุ) ตั้งอยู่บนถนนระนอง ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket

STAY TUNED!

#ตลาดบ่านซ้าน #ตลาดน้ำพุ #ตลาดสด #freshmarket #phuketgastronomy #UNESCO #phuket #เมืองอาหารสร้างสรรค์ #cityofgastronomy #phuketfood #signatureofphuket #sophuket #sigphu #localfood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #ภูเก็ต7มื้อ


No items found.
รู้จักบ่านซ้าน

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts