SCENE

ตรอกน้ำลายไหล

กินเพลินเดินชมซอยบ้านยุคนายเหมือง

เมืองเก่าภูเก็ตกับความลับของตรอกซอกซอย คือความสนุกที่ไม่สิ้นสุด สำหรับใครที่กำลังมองหาย่านของกินที่อร่อย มีเรื่องราวเด็ดๆ ต้องมาย่านนี้เลย “ตรอกสุ่นอุทิศ” หรือตามชื่อเก่าแก่ในภาษาจีนที่เรียกว่า “ตรอกหลาวนั่ว” (หลาวนั่ว แปลว่า น้ำลายไหล) มีที่มาจากชื่อของแป๊ะหลาวนั่ว ผู้อุทิศที่ดินบุกเบิกตรอกนี้ในสมัยพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี๊ ณ ระนอง)

ตรอกสุ่นอุทิศ เป็นซอยตันตั้งอยู่บนนถนนเยาราช ใกล้สี่แยกตัดกับถนนดีบุก หัวตรอกจรดถนนเยาวราช มีของหวานพื้นเมืองชื่อดังตั้งขายอยู่ระหว่างทาง คือ โอ้เอ๋วแป๊ะหลี ที่ว่ากันว่า ขายมานานเกือบ 80 ปี โดยเป็นสูตรดั้งเดิมจากแป๊ะเอ้งเจ้าของสูตรเดิม ที่นำมาจากปีนังมาขายเป็นเจ้าแรกๆในภูเก็ต


นอกจากของหวานขึ้นชื่อเมืองภูเก็ตแล้ว ร้านดังถัดไปก็คือ “หมี่หุ้นกระดูกหมูอี๋เป๋ง” หลายคนอาจจะเรียกร้านนี้อีกชื่อว่า “หมี่หุ้นบ๊ะฉ่าง” หมี่หุ้นผัดซีอิ้วหอมกระเทียมเจียวทานคู่กับซุปกระดูกหมูต้มชานอ้อยหวานธรรมชาติ ต่อด้วยขนมพื้นเมืองจานเด็ดราคาย่อมเยาที่ต้องมาลอง อีกอย่างที่เป็นขนมคล้ายทองม้วนขึ้นชื่อประจำถิ่น คือ “อาโป๊งแม่สุนี” รสชาติหอมหวานอร่อยเกินราคา

ท้ายตรอกเป็นที่ตั้งของอังหมอเหลาซึ่งเป็นบ้านหลวงอำนาจนรารักษ์ ต้นตระกูลตัณฑเวช เศรษฐีทำเหมืองแร่อยู่ที่อำเภอกะทู้ ในสมัยรัชกาลที่ 6 สร้างโดยช่างชาวจีนจากปีนัง เมื่อปี พ.ศ. 2454 เป็นอาคาร 2 ชั้น มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจักรวรรดินิยม มีความงดงามโดดเด่นอยู่ที่ลายปูนปั้นซึ่งเป็นศิลปะยุคคลาสสิกผสานกับปูนปั้นลายค้างคาว ลายหงส์ ลายเมฆ รวมทั้งลายใบไม้ และผลไม้ ซึ่งล้วนเป็นสัญลักษณ์มงคลของคนจีน

มาภูเก็ตรอบหน้าถ้ายังไม่รู้จะทานอะไร จะเช็คอินที่ไหน ตรอกน้ำลายไหลแห่งนี้ อาจเป็นคำตอบของคุณ


อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket


STAY TUNED!


#ตรอกสุ่นอุทิศ #ตรอกน้ำลายไหล #โอ้เอ๋ว #หมี่หุ้นบ๊ะฉ่าง #อาโป๊งแม่สุนี #อาหารพื้นเมือง #อาหารภูเก็ต  #signatureofphuket #sophuket #LocalFood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7ศาสตร์ #ภูเก็ต7มื้อNo items found.

Related posts