นมแพะข้นหวาน

ประโยชน์มากมาย หอม หวาน มัน อร่อยไม่ซ้ำใคร ไม่ว่าจะทานกับเมนูใดก็ตาม

เรื่องและภาพ : ชนาธิป สองพี่น้อง

นมแพะข้นหวาน เชื่อว่าใครหลายคนเมื่อได้ยินชื่อนี้ต้องมีคำถามในใจว่าจะอร่อยมั้ย จะมีกลิ่นเหม็นมั้ย จะได้คุณภาพมาตรฐานหรือไม่ ไม่อยากบอกให้เชื่อแต่อยากชวนให้ลอง เมื่อได้ลิ้มรสชาติของนมแพะข้นหวาน จะลบคำถามในใจได้ทันที นมแพะข้นหวานเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย มีความหอม หวาน มันของตัวนมแพะมาก หลายคนอาจจะรู้จัก หรือเคยทานนมข้นชนิดต่างๆ แต่สำหรับนมข้นที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นรับรองได้เลยว่ารสชาติไม่แพ้นมข้นชนิดอื่น ๆ แน่นอนส่วนผสมไม่ยุ่งยากและบอกเลยอร่อยไม่ซ้ำใครจริง ๆ ไม่ว่าจะทานกับเมนูไหน

ประโยชน์ของนมแพะ

นมแพะมีการสร้างน้ำนมแบบอะโพไคร์นที่มีสารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเรียกว่าไบแอคทีฟ คอมโพเนนท์ แถมยังช่วยลดอาการท้องผูกและป้องกันการติดเชื้อได้อีกด้วย นมแพะมีการสร้างอะโพไคร์น ซึ่งเป็นระบบสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ และในนมแพะยังมีคุณประโยชน์หลายอย่างที่คล้ายนมแม่ เช่น ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และมีเบต้าเคซีนซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายคล้ายกับนมแม่


ผู้คิดค้นนมแพะข้นหวาน

หลังจากที่ได้ลิ้มลองรสชาติของนมแพะข้นหวาน ก็ทำให้อดสงสัยไม่ได้ถึงความเป็นมา และวิธีการทำนมแพะข้นหวาน จึงได้ขอลงพื้นที่ไปหาผู้คิดค้นสูตรนมแพะข้นหวาน จากที่ตามหาอยู่หลายวัน และแล้วก็ได้พบกับผู้คิดค้นสูตรการทำนมแพะข้นหวาน ซึ่งก็คือ “อาจารย์เบญจพร พงษ์นริศร” อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต และทันทีที่ได้พบอาจารย์ ก็ไม่รอช้าได้ขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับความเป็นมา และวิธีการทำนมแพะข้นหวาน อาจารย์เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้น โดยส่วนตัวอาจารย์เบญจพร พงษ์นริศร รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้เข้าไปช่วยเหลือและพัฒนาผลิตภภัณฑ์ของพี่น้องเกษตรกรในจังหวัดภูเก็ต ให้ได้ตามความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นนมแพะข้นหวาน

จุดเริ่มต้นของการทำนมแพะข้นหวาน เกิดจากโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอท็อปของมหาวิยาลัยราชภัฏภูเก็ต มีโจทย์อยากให้ช่วยพัฒนานมแพะ ในปัจจุบันการเลี้ยงแพะมีมากขึ้นในจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะแถวป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยมีผู้ประกอบการ ฟาร์มแพะมณีรัตน์ มีนมแพะที่สามารถผลิตได้ประมาณ 30 ลิตรต่ออาทิตย์ ซึ่งในตอนนี้การบริโภคนมแพะยังมีไม่มาก เมื่อเรามีนมแพะแล้วแต่ไม่ได้ขายออกไป ต้องเททิ้งไปเสียเปล่า ทางผู้ประกอบการต้องการหาวิธีทำยังไงถึงจะเก็บผลิตภัณฑ์นมแพะให้ได้นาน ทางฟาร์มนมแพะจึงขอให้อาจารย์ช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยเก็บนมแพะได้นานขึ้น ทางฟาร์มมีความสนใจที่จะทำผลิตภัณฑ์นมแพะข้นหวาน จึงตัดสินใจเลือกทำนมแพะข้นหวาน มณีรัตน์ฟาร์มแพะ นอกจากจะมีฟาร์มแพะแล้วทางมณีรัตน์ก็ยังมีโฮมสเตย์อีกด้วย เป็นอีกสถานที่พักผ่อนอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ ฟาร์มมณีรัต์ตั้งอยู่ หมู่ 3 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต มีคุณมณีรัตน์ บัวศรี เป็นเจ้าของกิจการ


วิธีการทำและส่วนผสมนมแพะข้นหวาน

นำนมแพะที่ได้จากฟาร์ม มาทำการฆ่าเชื้อก่อน หลังจากนั้นจึงใส่ส่วนประกอบที่ใช้ทำนมข้นหวาน คือ น้ำตาล32% ใส่ลงไปเคี่ยวกับนมแพะ63.5% เพื่อให้นมแพะระเหยไปเรื่อย ๆ โดยที่ต้องควบคุมอุณหภูมิไม่ให้สูงจนเกินไป ไม่อย่างนั้นจะทำให้นมแพะไหม้ หากนมแพะไหม้จะไม่สามารถนำเอามาทำเป็นนมข้นหวานได้ ต้องควบคุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 80-90 องศา เพราะจะทำให้ตัวน้ำตาลทำปฏิกิริยากับโปรตีนที่อยู่ในนมจะทำให้เกิดการไหม้ของตัวนมได้ เคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำในนมเกิดการระเหยออกจนหมด จากนั้นจะเติมน้ำมันพืช4.5% ใช้เป็นน้ำมันรำข้าวเทลงไปเพื่อให้เกิดความมันเงาในนมข้นหวานหลังจากนั้นจึงนำมาบรรจุภัณฑ์ 


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts