SCENE

บ้านชินประชา คฤหาสน์ฝรั่งแห่งแรกของภูเก็ต

 “บ้านชินประชา” คฤหาสน์เก่าแก่สไตล์ชิโน-โคโลเนียล(โปรตุกีส) หรือ อังมอเหลาแห่งแรกของจังหวัดภูเก็ต สร้างโดยพระพิทักษ์ชินประชา คหบดีเหมืองแร่ ต้นตระกูลตัณฑวณิช และยังคงเป็นที่พักอาศัยของคนในตระกูลมากว่า 120 ปี ปัจจุบันสืบทอดมาจนถึงรุ่นที่ 6  

ทาสีกับคุณพ่อเพื่อรักษาบ้านให้เหมือนสมัยก่อน

“ทุก 4-5 ปี เราจะช่วยกันทาสีบ้านหลังนี้ให้สดใหม่อยู่เสมอ ตั้งแต่สมัยคุณพ่อแล้ว” คุณติว ชนะชนม์ ตัณฑวณิช เจ้าของบ้านรุ่นที่ 5 กล่าวกับทีมงาน 

“หลายคนคิดว่าเยี่ยมบ้านเก่ามันต้องดูเก่า แต่ผมอยากให้คนมาเยี่ยมรู้สึกเหมือนกลับไปอยู่ในช่วงเวลานั้นจริงๆ ซึ่งทุกอย่างมันก็ต้องดูใหม่เพื่อต้อนรับแขก ถ้าบ้านโทรมคนสมัยนั้นคงทนดูไม่ได้”

 คุณติวแบ่งปันกับทีมงานเพิ่มเติมว่าสีที่ใช้ทาต้องเป็นสีแบบดังเดิม เป็นสีที่คนสมัยก่อนใช้กัน หากใช้สีในแบบปัจจุบันตัวผนังจะโดนกัด สุดท้ายก็จะทรุดโทรม

เปิดบ้านเพราะคุณพ่อทำทัวร์

“ตอนที่คุณพ่อทำทัวร์ใหม่ๆ นักท่องเที่ยวชาวยุโรปอยากเห็นวัฒนธรรมท้องถิ่นแบบอันซีน จึงขอให้คุณพ่อเปิดบ้านให้ พวกเราต้องอพยพออกข้างนอกทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11 โมงเช้า ถึงประมาณบ่ายโมง” เป็นจุดเริ่มต้นให้บ้านหลังนี้ก็กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่นั้นมา

นอกจากตัวอาคารสไตล์ชิโน-โคโนเนียล ที่ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์  ระหว่างชมบ้านจะสังเกตได้ว่าของทุกชิ้นล้วนมีที่มา เช่น พัดลมโบราณจากอเมริกา รูปโบราณพระราชทาน เสื้อผ้าบาบ๋าโบราณตั้งแต่สมัยอาจ้อหรือทวดของโกติวเจ้าของบ้าน และบันไดที่มีคำสอนซ่อนอยู่ 

ชิโน-โปรตุกีสแท้ๆ

อีกหนึ่งความโดดเด่นของบ้านหลังนี้ เรียกได้ว่าเป็นบ้านสไตล์ชิโน-โปรตุกีสแบบดั้งเดิม คือพื้นกระเบื้องของบ้านที่มีสีแดง เขียวและเหลือง ดูคล้ายธงชาติโปรตุเกส เพดานทั้งสองชั้นไม่สูงมาก มีหน้าต่างสองสีที่มองจากด้านในเป็นสีเหลือง แต่หากมองจากด้านนอกจะเป็นสีน้ำตาล  ซึ่งคุณติวบอกว่า มีแขกชาวโปรตุเกสเคยมาชมบ้านและบอกว่า “This feels like home.” หรือ รู้สึกเหมือนอยู่โปรตุเกสจริงๆ

พิพิธภัณฑ์สุดฮิตสำหรับคนยุคโซเชียล

ปัจจุบันบ้านชินประชาเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. แถมเจ้าของบ้านยังพาเดินชมด้วยตัวเองอีกด้วย ที่สำคัญยังมีร้านสำหรับเช่าชุดบาบ๋า-ย่าหยาไว้ให้ถ่ายรูปกับมุมเก๋ๆ ภายในบ้านอีกด้วย 

อย่าลืมติดตามว่าเราจะพาไปส่องบ้านเก่าหลังไหนเป็นหลังต่อไปเร็วๆ นี้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านเก่าภูเก็ตได้ที่ The Signature

STAY TUNED!

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านชินประชาได้ที่ https://bit.ly/3bdCAmd 

หรืออ่านบทความเกี่ยวกับคำสอนจากบันได ได้ที่ https://bit.ly/2R1RWmQ

พิกัด :  https://goo.gl/maps/gL25oQJeauVxpCh16 

ที่อยู่ : บ้านชินประชา 98 ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ 

Signature of Phuket 

Website: https://bit.ly/3sf6n3J 

LINE: @sigphu หรือ https://bit.ly/3a6T6Um 

#บ้านชินประชา #อังมอเหลา #คฤหาสน์ภูเก็ต #พระพิทักษ์ชินประชา #ตัณฑวณิช #สถานที่ท่องเที่ยว #พิพิธภัณฑ์ #ตัณฑวนิช #ชิโนโคโลเนียล #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #ตำนาน #วัฒนธรรมภูเก็ต#ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #SignatureofPhuket #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็ต7ว้าว #PhuketStory #ภูเก็ต #Phuket #บ้านเก่าที่เรารักษ์ #ภูเก็ต7ตำรับ


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.

Related posts