STORY

บ้านเคียน: ตำนานสองวีรสตรี

วีรกรรมสองวีรสตรีไทย ท้าวเทพกระษัตรี และท้าวศรีสุนทร ที่ชาวภูเก็ตเรียกว่า ย่าจัน ย่ามุก เป็นบุตรสาวของเจ้าเมืองถลางบ้านเคียนในสมัยนั้น

ชุมชนบ้านเคียน หมู่ที่ 1 ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ได้ถูกผูกร้อยไว้ด้วยวีรกรรมสองวีรสตรีไทย ท้าวเทพกระษัตรี และท้าวศรีสุนทร ที่ชาวภูเก็ตเรียกว่า ย่าจัน ย่ามุก เป็นบุตรสาวของเจ้าเมืองถลางบ้านเคียนในสมัยนั้น

ในช่วงสงครามเก้าทัพ คุณหญิงจันคิดยุทธศาสตร์การรบโดยให้ผู้หญิงแต่งกายคล้ายทหารไทย เอาไม้ทองหลางเคลือบดีบุกถือแทนอาวุธ ให้ดูเหมือนมีกำลังมาหนุนมากพอสู้พม่าได้ หลังเสร็จศึกแล้วพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้คุณหญิงจันเป็นท้าวเทพกระษัตรี (หรือท้าวเทพสตรี) นางมุกเป็นท้าวศรีสุนทร

ความกล้าหาญของสองวีรสตรีและชาวบ้านเคียนในอดีตได้รับการถ่ายทอดมาถึงชนรุ่นหลัง เรื่องที่ชาวบ้านเคียนมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการปกป้องวิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น ในโอกาสสำคัญ ๆ ยังมีการแต่งกายในชุดนุ่งห่มโจงกระเบน ปฏิบัติตามประเพณีความเชื่อของศาสนาและท้องถิ่น เช่น ประเพณีไหว้ตายายผีหลาง (ผีถลาง) การบวงสรวงบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ประเพณีสวดกลางบ้าน งานบุญสารทเดือนสิบ ประเพณีกินผัก (เจี๊ยะฉ่าย) ประเพณีตักบาตรพระเด็จ (พระเสด็จ) และตักบาตรดอกไม้ ณ วัดพระนางสร้าง


ในวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2328 เป็นวัน “ถลางชนะศึก” จึงมีการจัดงานบวงสรวงประจำทุกปีที่อนุสรณ์สถานถลางชนะศึก และการวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ณ วงเวียนสี่แยกท่าเรือถ้าถามถึงรสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะชุมชนบ้านเคียน ก็ต้อง น้ำชุบหยำ หรือน้ำชุบเมืองหลาง เป็นรสชาติที่สืบทอดกันมายาวนานและมักทำกินสดๆ ในครัวเรือน หรือเพื่อต้อนรับแขก โดยน้ำชุบหยำ คือน้ำพริกที่ขยำเป็นน้ำ โดยนำกะปิ ปลาฉิ้งฉ้าง หัวหอม พริกขี้หนูสวน มะนาว มาขยำๆ เข้าด้วยกันจนกลิ่นหอมของกะปิโชยชวนรับประทาน นอกจากนี้ยังมีเมนู “ย่านัดผัดเคย” ที่เอาย่านัด (สับปะรด) ซึ่งปลูกกันในสวนมาผัดกับเคย (กะปิ)

และนี่เป็นเพียงน้ำจิ้มของความน่าสนใจของชุมชนบ้านเคียน Signature of Phuket ยังมีตำนานเรื่องราว สถานที่ท่องเที่ยวและอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจอีกมากมายของชุมชนบ้านเคียนและจังหวัดภูเก็ตที่จะมาอัพเดทใหม่เรื่อยๆ โปรดติดตาม

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket

STAY TUNED!


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก สำนักพัฒนาชุมชนจังหวัดภูเก็ต ราชภัฏภูเก็ต (by PKRU)


Facebook: Signature of Phuket | LINE: @sigphu | Blockdit

#บ้านเคียน #ชุมชนบ้านเคียน #ย่ามุกย่าจัน #สองวีรสตรี #ท้าวเทพกระษัตรี #ท้าวศรีสุนทร #สงครามเก้าทัพ #ถลาง #น้ำชุบหยำ #ภูเก็ต #signatureofphuket #sigphu #sophuket #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #communitybasedtourism #cbt #ท่องเที่ยวชุมชน #พัฒนาชุมชน

No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts