SCENE

“2479 อีกครั้ง” ของขวัญวันเกิด 90 ปีจากหลานๆ ณ บ้านอาจ้อ

บ้านอาจ้อ

บ้านอาจ้อ คฤหาสน์เก่าแก่สไตล์ชิโน-โคโลเนียล หรือที่คนภูเก็ตเรียกกันว่า “อังมอเหลา” ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 85 ปีที่แล้วหรือในปี พ.ศ. 2479 โดยหลวงอนุภาษภูเก็ตการ (ตันจิ้นหงวน) ต้นตระกูลหงษ์หยกและหนึ่งในนายเหมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของภูเก็ต


ต่อมาบ้านหลังนี้ได้ถูกมอบให้เป็นเรือนหอของ คุณณรงค์ หงษ์หยก (ลูกชาย) ที่รู้จักกันดีของคนย่านสวนมะพร้าวในนาม “พ่อลา” หนุ่มใจบุญและนักดนตรีฝีมือเด่นจากวง The Shark 

บ้านอาจ้อเป็นหนึ่งในอังมอเหลาไม่กี่หลังที่ตั้งอยู่ใกล้ริมทะเลของหาดไม้ขาว ก่อนถึงท่าฉัตรไชย เดิมทีบ้านอาจ้อถูกสร้างไว้เป็นบ้านตากอากาศ แต่หลังจากธุรกิจแร่ดีบุกเลิกราไป ครอบครัวก็มีธุรกิจอื่นๆในตัวเมือง ทำให้การเดินทางไปมาลำบาก และนั่นเป็นหนึ่งเหตุผลที่คุณณรงค์และคุณเยาวลักษณ์ (ภรรยา) ตัดสินใจย้ายเข้าเมืองพร้อมลูกๆ บ้านหลังงามแห่งนี้จึงถูกปิดเงียบไว้นานกว่า 39 ปี

จนกระทั่งเมื่อ 5 ปีก่อน คุณสัจจ หงษ์หยก (อ๊อด) หลานชายคนโตของคุณณรงค์และน้องชายคนรอง คุณบรรลุ หงษ์หยก (โอ๊ค) ตั้งใจจะฟื้นฟูบ้านหลังนี้ให้เป็นของขวัญครบรอบ 90 ปีของปู่

คุณสัจจ หงษ์หยก (อ๊อด) เล่าให้ทีมงานฟังว่า “จุดประสงค์ของการฟื้นคืนชีพให้บ้านหลังนี้ก็เพื่อเป็นของขวัญให้กับอากง (คุณปู่)  เชื่อไหมว่า พอใกล้ซ่อมบ้านเสร็จ เชื้อมะเร็งในร่างกายของอากงก็หยุดเจริญเติบโต สุขภาพของอากงดีขึ้นและแข็งแรงมาจนถึงวันนี้ จึงทำให้คิดว่าบ้านหลังนี้คือปาฏิหาริย์ โดยแท้”

ปัจจุบันบ้านอาจ้อเปิดเป็นโฮมมิวเซียมหรือพิพิธภัณฑ์บ้านเก่าที่ยังมีสมาชิกในครอบครัวอาศัยอยู่และเปิด2 ห้องพักเป็นโฮมสเตย์พร้อมมุมถ่ายรูปสวยๆ กว่า 100 มุม ด้านล่างยังมีร้านอาหาร “โต๊ะแดง” ที่ใช้ครัวเดิมของบ้าน โดยมีเชฟระดับตำนานมาเปิดสูตรลับอาหารปุ้นเต่ (อาหารพื้นถิ่นภูเก็ต) กว่า 100 ปี ใช้วัตถุดิบจากชุมชนทั้งหมด การันตีความอร่อยจาก Michelin Guide อีกด้วย

ใครที่สนใจอยากแวะเข้ามาชมปาฏิหาริย์บ้านอาจ้อหลังนี้ ทางบ้านจะเก็บค่าเข้าชมเพียง 100 บาท รายได้ทั้งหมดจะมอบให้น้องๆโรงเรียนบ้านไม้ข้าวเพื่อเป็นทุนการศึกษาในสร้างปาฏิหาริย์สำหรับคนรุ่นใหม่ต่อไป

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตอย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านเก่าภูเก็ตได้ที่ The Signature


STAY TUNED!


Website: https://bit.ly/3sf6n3J

LINE: @sigphu หรือ https://lin.ee/QmedjYr

Blockdit: https://bit.ly/3a8BXK8


#บ้านอาจ้อ #อังมอเหลา #บ้านเก่าที่เรารักษ์ #บ้านเก่าเถ้าแก่ภูเก็ต #คฤหาสน์หรูเก่าแก่ #ตระกูลหงษ์หยก #โฮมมิวเซียม # #พิพิธภัณฑ์ #ร้านอาหาร #โต๊ะแดง #MichelinGuide #เที่ยวทิพย์ #signatureofphuket #sophuket #localfood #phuketcuisine #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #ภูเก็ต7ว้าว #ภูเก็ต7ตำรับ #ภูเก็ต7มื้อ


No items found.

Related posts