ศาลหลักเมืองถลางป่าสัก (ศาลแม่สร้อยแก้ว)

เชิงทะเล

For Those Who Want Wins

หากใครต้องการประสบความสำเร็จ มีชัยชนะในเรื่องการแข่งขัน การสอบ การเลือกตั้ง แนะนำว่าต้องมาขอพรกับศาลแม่สร้อยแก้ว ขอแล้วจะได้ดั่งใจแน่นอน


ต่อจาก “ศาลหลักเมืองท่าเรือ” แห่งแรกของภูเก็ตที่ Signature of Phuket ได้นำเสนอไปซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก วันนี้ทีมงานจะพามารู้จักอีกหนึ่งในสี่ศาลหลักเมืองที่น่าสนใจอีกแห่ง ซึ่งได้แก่ “ศาลหลักเมืองถลางป่าสัก” หรือที่คนพื้นที่รู้จักกันในนาม “ศาลเจ้าแม่สร้อยแก้ว” หรือ “ศาลหลักเมืองวัดพระขาว”

ศาลหลักเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ บ้านป่าสัก หมู่ที่ 4 ตำบลเชิงทะเล เดิมทีบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของวัดตีนเล หรือวัดเชิงทะเล หลังจากถูกทิ้งไว้หลายสิบปีปัจจุบันได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ในนาม “วัดพระขาว” 

ก่อนจะบูรณะขึ้นมาเป็นศาลหลักเมือง มีชาวบ้านเห็นเสาลักษณะเป็นไม้แก่นพุกร่อนสูง 1.50 เมตร ใต้ต้นยางไม่ไกลจากวัดพระขาว ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเสาหลักเมือง ต่อมา องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น ตำบลเชิงทะเล ได้สร้างศาลาขึ้นรอบไม้หลักเมือง

เนื่องจากเชื่อกันว่าศาลหลักเมืองแห่งนี้ปกป้องโดยผู้หญิง บริเวณรอบๆ จึงเต็มไปด้วยชุดไทยของหญิงสาว

หลายคนเล่าว่าศาลหลักเมืองแห่งนี้ขลังมาก ขออะไรก็มักจะสำเร็จ โดยเฉพาะเรื่องการแข่งขันและชัยชนะ อย่างเช่น การสอบ เลือกตั้ง หรือกีฬาต่างๆ จึงมักมีผู้คนโดยเฉพาะคนในพื้นที่มากราบไหว้บนบานอยู่เป็นประจำ หากขอแล้วได้ดั่งใจอย่าลืมกลับมาแก้บนกันนะ

ในทุกๆ ปี อบต. เชิงทะเลและคณะศรัทธาศาลหลักเมืองถลางป่าสัก จะจัดงานทำบุญของศาลหลักเมืองถลางป่าสัก “แม่สร้อยแก้ว” เป็นเวลา 2 วัน มีการแสดงเอกลักษณ์พื้นถิ่นอย่างการแสดงหนัง “ตะลุงไข่นุ้ย” ที่ได้ ศ.ตลุงบัณฑิต มาแสดงถวาย และพิธีกรรมทางพราหมณ์, มโนราห์รำถวาย, พิธีสงฆ์ และถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์

เร็วๆ นี้ Signature of Phuket จะพาไปสักการะศาลหลักเมืองอีก 2 แห่งจากทั้งหมด 4 แห่ง  ถ้าใครสนใจเคล็ดลับต่างๆ เกี่ยวกับการสักการะศาลหลักเมืองทั้ง 4 ในจังหวัดภูเก็ตสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/34fyg1S  

อ้างอิง: โครงการส่งเสริมจิตอาสา มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และ สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต


STAY TUNED!

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ 

Signature of Phuket 

Website: https://bit.ly/3sf6n3J  

LINE: @sigphu หรือ https://bit.ly/3a6T6Um  

#ชุมชนป่าสัก #เชิงทะเล #ศาลหลักเมือง #ศาลหลักเมืองถลางป่าสัก #เสาหลักเมือง #เจ้าแม่สร้อยแก้ว #ศาลเจ้าแม่สร้อยแก้ว #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #ตำนาน #วัฒนธรรมภูเก็ต #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #SignatureofPhuket #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็ต7ศาสตร์ #PhuketStory #ภูเก็ต #Phuket #หนุ่มขี้เล่า #PhuketPeople #PhuketStory #PhuketFaith

*🙏 ต้องขอ 🙏*

หากใครต้องการประสบความสำเร็จ มีชัยชนะในเรื่องการแข่งขัน การสอบ การเลือกตั้ง

No items found.

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ

ศาลพ่อตาโต๊ะหินขาว (เกาะสิเหร่)
ศาลเจ้าพ่อโต๊ะแซะ (เขารัง)
วัดศรีสุนทร (วัดลิพอน)
ศาลเจ้าซำเซ้จูฮุด (เขารัง)
วัดพระทอง (วัดพระผุด)