ศาลหลักเมืองท่าเรือ (ศาลแม่ดวง)

ศรีสุนทร

When You Want a Boy

ศาลหลักเมือง ณ ชุมชนโบราณกว่า 2,000 ปี

เป็นที่รู้กันดีว่าทุกจังหวัดจะต้องมีศาลหลักเมือง แต่ความพิเศษของภูเก็ตคือ มีศาลหลักเมืองอยู่ถึง 4 แห่ง!  วันนี้ Signature of Phuket จะพาทุกคนไปสักการะศาลหลักเมืองแห่งแรกของที่นี่กัน

ในอดีตการสร้างเมืองต้องมีการทำพิธียกเสาหลักเมืองในชัยภูมิสำคัญ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมืองและสร้างหลักที่พึ่งของคนในชุมชน
เชื่อกันว่าภูเก็ตมีการย้ายเมืองถึงสี่ครั้ง จึงทำให้มีศาลหลักเมืองมีอยู่ถึง 4 แห่ง ได้แก่ ศาลหลักเมืองท่าเรือ ศาลหลักเมืองป่าสัก ศาลหลักเมืองเลพัง และศาลหลักเมืองเมืองใหม่

ศาลหลักเมืองแห่งแรกมีชื่อเรียกว่า “ศาลหลักเมืองท่าเรือ” หรือ “ศาลหลักเมืองย่าดวง” ตั้งอยู่บริเวณชุมชนบ้านท่าเรือ เมืองถลาง ซึ่งเป็นชุมชนโบราณที่มีหลักฐานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๗๐๐  เป็นยุคแรกๆ ที่มีการติดต่อซื้อขายสินค้าในคาบสมุทรมลายู ทำให้อ่าวท่าเรือแห่งนี้ถูกกล่าวถึงอย่างบ่อยครั้งในอดีต เชื่อกันว่าย่าดวงเป็นผู้หญิงที่ปกป้องรักษาศาลหลักเมืองแห่งนี้ ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าตัวศาลหลักเมืองท่าเรือเองถูกสร้างขึ้นเมื่อไหร่

รูปแบบประติมากรรมของ “ศาลหลักเมืองท่าเรือ” มียอดหลังคาประดับด้วยช่อฟ้าใบระกา บริเวณหน้าบันเป็นลวดลายเทพพนม ส่วนเสาและพื้นปูด้วยหินอ่อนทั้งหมด

ความแปลกภายในศาลหลักเมืองที่เห็นได้ชัดคือ มีเรือไม้สำหรับ 1 คนนั่ง พร้อมไม้พาย ตั้งอยู่ในศาล เล่าขานกันต่อๆ มาว่าสมัยก่อนท่าเรือบริเวณนี้อยู่ติดกับทะเล จึงมีชาวบ้านมาถวายเรือและพายเพื่อให้เจ้าแม่ดวงพายไปไหนมาไหนได้สะดวก

เคล็ดลับที่คนในพื้นที่นำมาแบ่งปันกับทีมงานคือ การถวายมะม่วงดอง องุ่นดอง หรือสารพัดของดองทั้งหลายที่ศาลหลักเมืองแห่งนี้ เพราะเชื่อกันว่าแม่ย่าดวงเป็นหญิงท้องแก่ นอกจากผู้ที่ศรัทธาจะเดินทางมาขอพรเรื่องโชคลาภ การงาน และความรักจาก “แม่ย่าดวง” หรือ “เจ้าแม่ดวงโยธาทัพ” แล้ว นี่ยังเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักเดินทางมาขอบุตรกันเป็นประจำ

ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจของอีก 3 ศาลหลักเมืองของภูเก็ตที่ทางทีมจะนำมาเล่าต่อ ถ้าใครสนใจแวะไปสักการะศาลหลักเมืองทั้ง 4 สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเคล็ดลับได้ที่ https://bit.ly/34fyg1S

อ้างอิง: โครงการส่งเสริมจิตอาสา มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

STAY TUNED!

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ
Signature of Phuket

Website: https://bit.ly/3sf6n3J
LINE: @sigphu หรือ https://bit.ly/3a6T6Um

#ชุมชนท่าเรือ #บ้านท่าเรือ #ศาลหลักเมือง #ศาลหลักเมืองท่าเรือ #เสาหลักเมือง #เจ้าแม่โยธาทัพ #ศาลเจ้าแม่ดวง #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #ตำนาน #วัฒนธรรมภูเก็ต #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #SignatureofPhuket #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็ต7ศาสตร์ #PhuketStory #ภูเก็ต #Phuket

*🙏 ต้องขอ 🙏*

ขอบุตรชาย

No items found.

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ

ศาลย่ามุกย่าจัน
วัดพระทอง (วัดพระผุด)
ศาลหลักเมืองเมืองใหม่ (ศาลหลักเมืองแม่จวง)
วัดแขนน (เจดีย์โบราณ)
ศาลเจ้าเจ่งอ๋อง