ศาลเจ้าแม่กวนอิมปุดจ้อ (อ๊ามปุดจ้อ)

เมืองเก่า-นครภูเก็ต

100+ Historical Shrine of Guanyin

อ๊ามปุดจ้อ สร้างมาเกินกว่า 100 ปี เป็นที่ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือปุดจ้อ อันเป็นองค์สำคัญในพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ปัจจุบันนี้ผู้ที่เดินทางไปกราบไหว้องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม อาคารด้านทิศเหนือเป็นศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย

เซียมซียาศาลเจ้าปุดจ้อ ตำนานการรักษาจากเทพเจ้ากว่า 100 ปี

หลายคนคงคุ้นเคยกับการเสี่ยงเซียมซีเพื่อทำนายดวงชะตาและอนาคต แต่วันนี้ Signature of Phuket จะพามาศาลเจ้าพระโพธิสัตว์กวนอิม หรือที่คนภูเก็ตเรียกว่า อ๊ามปุดจ้อ ศาลเจ้าจีนเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่สามารถเสี่ยงเซียมซีเพื่อขอยารักษาโรคได้เพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย

ผู้เฒ่าผู้แก่ให้คำนิยามการเสี่ยงเซียมซีเพื่อขอยารักษานี้ว่าเป็นการ “เยียวยาจากเทพเจ้า” ที่ใช้ศาสตร์การแพทย์จีนแผนโบราณผนวกกับสมุนไพรจีนให้เข้ากับลักษณะอาการของแต่ละคน

การเสี่ยงเซียมซีขอยารักษาแบ่งได้ 5 ประเภท ได้แก่ อาการผิดปกติเกี่ยวกับตา ยาภายนอก ยาสำหรับเด็ก ยาสำหรับผู้ชาย และยาสำหรับผู้หญิง หลังจากอธิษฐาน จึงเริ่มจุดธูป 9 ดอก บอกกล่าวต่อเทพเจ้า แล้วเขย่ากระปุกเซียมซี จากนั้นก็หยิบใบทำนายที่ตรงกับตัวเลขที่เสี่ยงได้

ในใบเซียมซีจะระบุตำรับยารักษาโรค กรรมวิธีการปรุงยา และวิธีการรับประทานยา เปรียบเสมือนใบสั่งยาของเทพเจ้า เพื่อให้ผู้ป่วยนำใบสั่งที่ได้ไปสั่งยาจากร้านขายยาสมุนไพรเก่าแก่ที่เป็นที่รู้จักในภูเก็ต เช่น ร้านหงวนชุนต๋อง และร้านฝุ่ยชุนถ่อง

ถ้าใครมีแพลนจะมาภูเก็ต โดยเฉพาะผู้ที่เลื่อมใสในเจ้าแม่กวนอิม ห้ามพลาดที่จะแวะเข้ามาเสี่ยงเซียมซียา ไหว้พระขอพร และชมศาลเจ้ากวนอิมปุดจ้อ ศาสนสถานเก่าแก่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อยังมีเรื่องราวความน่าสนใจและโด่งดังในเรื่องอื่นๆ อีกมาก

*🙏 ต้องขอ 🙏*

ไหว้องค์จูแซเหนียวหรือพระนางเมิ่งปั้วเหนียงเหนียงเรื่องขอลูก หรือขอให้พบเนื้อคู่ และไหว้องค์กวนอิมให้ได้รับความเมตตากรุณาและเป็นที่รักของคนรอบข้าง การรักษาโรคด้วยยาจีน จะมีใบบอกตัวยาจีนเพื่อใช้ในการรักษาโรคหลากหลายสามารถไปนำมาเพื่อซื้อหายาจีนแล้วต้มทานที่บ้านได้

No items found.

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ

ศาลหลักเมืองท่าเรือ (ศาลแม่ดวง)
วัดม่วงโกมารภัจจ์
ศาลเจ้าเทียนเต๊กต๋อง
วัดมงคลนิมิตร
ศาลเจ้าพ่อตาโต๊ะถ่าหมี สะปำ