ศาลหลักเมืองเมืองใหม่ (ศาลหลักเมืองแม่จวง)

เทพกระษัตรี

ศาลหลักเมืองแห่งพหุวัฒนธรรม กับการย้ายเมืองหลังสงคราม 9 ทัพ

“ศาลหลักเมืองเมืองใหม่”  หรือคนพื้นที่เรียกกันว่า “ศาลแม่จวง” ตั้งอยู่ ริมถนนสายหลัก บ้านเมืองใหม่ หมู่ 5 ตำบลเทพกระษัตรี  เป็นศาลหลักเมืองแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่มีการกล่าวถึงการฝังหลักเมือง

หลักเมืองแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 สั่งให้มีการฟื้นฟูเมืองถลางขึ้นมาใหม่ หลังจากที่ชาวถลางเดิม ย้ายถิ่นฐานหลักจากสงคราม 9 ทัพ ไปอยู่ที่พังงา 

ประเพณีที่สำคัญของการสร้างเมืองใหม่ คือการสร้างศาลหลักเมืองขึ้นมาคู่กันเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจ มีการทำพิธีกรรรมทางศาสนา พร้อมนิมนต์พระภิกษุสงฆ์รวม 32 รูป เจริญพระพุทธมนต์อยู่ 7 วัน 7 คืน

ในปี พ.ศ. 2528 เนื่องในโอกาสฉลองครบ 200 ปี วีรสตรีเมืองถลาง จังหวัดภูเก็ตได้สร้างศาลาใหม่ครอบหลักเมืองเดิม

อีก 30 ปีต่อมา ในปีพ.ศ. 2559 ได้มีการบูรณะปรับปรุงศาลหลักเมือง โดยมีแนวคิดในการออกแบบให้เป็นไปตามธรรมเนียมการสร้างศาลหลักเมือง คือ มีขั้นบันไดและทางออกทั้ง  4 ทิศซึ่ง เรียกว่า “พรหมพักตร์’’ เป็นไปตามตำราการสร้างหลักเมืองของ รัชกาลที่ 4

สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจคือการผสมผสานวัฒนธรรมที่หลากหลาย คือทางเข้าทั้ง 4 ถูกออกแบบในสไตล์ ชิโน-โคโลเนียล ซุ้มประตูโค้งกลมถอดแบบมาจากหน้าต่างบ้านที่เห็นได้ในตัวเมืองเก่า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวจีนภูเก็ต ส่วนหน้าจั่วของศาลหลักเมืองประดับเครื่องลำยองและหน้าบันตามสถาปัตยกรรมแบบไทย

ศาลหลักเมืองเมืองใหม่ ตั้งอยู่ติดริมถนนเส้นหลักจากสนามบินและท่าฉัตรไชย สะดวกแก่การแวะสักการะบูชาก่อนออกเดินทางและกลับเข้าเมือง

ภูเก็ตมีศาลหลักเมือง ทั้งหมด 4 แห่ง อยากให้ทุกคนแวะไปสักการะหากมาเที่ยวภูเก็ตครั้งหน้า

อ้างอิง: หนังสือวัฒนธรรม วิถีชีวิต และภูมิปัญญา เมืองถลางบ้านเคียนของเทศบาลตําบลเทพกระษัตรี

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ Signature of Phuket 

LINE: @sigphu หรือ https://bit.ly/3a6T6Um    

#บ้านเมืองใหม่ #ถลาง #ศาลหลักเมือง #ศาลหลักเมืองเมืองใหม่ #เสาหลักเมือง #เจ้าแม่จวง #ศาลเจ้าแม่จวง #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #ตำนาน #วัฒนธรรมภูเก็ต #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #SignatureofPhuket #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็ต7ศาสตร์ #PhuketStory #ภูเก็ต #Phuket #หนุ่มขี้เล่า #PhuketPeople #PhuketStory #PhuketFaith*🙏 ต้องขอ 🙏*

ขอเลื่อนขั้นตำแหน่ง การงานปัง มีอำนาจบารมี

No items found.

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ

ศาลเจ้าจ้อสู่ก๋งนาคา “ฮุนจ่องอ๊าม”
ศาลพ่อตาโต๊ะแซะขาวแดงดำ (เรือนจำภูเก็ต)
ศาลเจ้าบางเหนียว
ศาลเจ้าพ่อตาโต๊ะถ่าหมี สะปำ
ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ (สามกอง - อ๊ามนอก)